Lo ngại toàn cầu về tiền điện tử Libra

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 17/09/2019 09:21 GMT+7

VTV.vn - Hàng loạt dấu hỏi đang đặt ra về tác động kinh tế, xã hội nếu đồng Libra đi vào hoạt động.

Hiện nhiều nước đang giữ quan điểm khá thận trọng về đồng Libra bởi chưa thể tính toán được hết tác động của một đồng tiền ảo do mạng xã hội với 2,4 tỷ người dùng vận hành. 

Ngay sau khi Facebook đưa ra dự án phát hành đồng Libra, chính giới Mỹ đã đặc biệt quan tâm đến mọi biến động liên quan đến dự án này. Một cuộc điều trần về đồng Libra đã được tổ chức tại Thượng viện Mỹ với nhiều ý kiến lo ngại.

Ông Sherron Brown - Thượng nghị sỹ Mỹ cho hay: "Facebook đã phá hoại nhiều thứ và gọi đó là "học hỏi kinh nghiệm". Sẽ thật điên rồ nếu cho họ thử nghiệm với "tài khoản ngân hàng" của người dân. Facebook không hiểu về chính sách tiền tệ".

Vượt ra ngoài biên giới Mỹ, các nước châu Âu cũng lên tiếng phản đối mạnh mẽ dự án Libra của Facebook. Mới đây nhất là những ý kiến từ Hội nghị Bộ trưởng Tài chính G7.

"Chúng tôi đã thảo luận rất kỹ các vấn đề về đồng Libra. Các ngân hàng Trung ương bày tỏ lo ngại nghiêm trọng đối với tương lai đồng tiền này. Chúng tôi cho rằng, không cần thiết phải thiết lập một loại tiền tệ mới không chịu sự kiểm soát một cách dân chủ và minh bạch", ông Olaf Scholz - Bộ trưởng Bộ Tài chính Đức cho hay.

Pháp thậm chí đã tuyên bố thẳng thừng trong điều kiện hiện nay, nước này không cho phép sự phát triển của đồng Libra tại châu Âu.

Ông Bruno Le Maire - Bộ trưởng Bộ Tài chính Pháp cho hay: "Chủ quyền tiền tệ của các quốc gia sẽ bị ảnh hưởng. Ở những quốc gia đồng nội tệ yếu, đồng Libra sẽ thay thế các đồng tiền này. Đó là một thách thức rất lớn".

Trên phạm vi toàn cầu, giới chuyên gia kinh tế đặc biệt lo ngại về những ảnh hưởng của đồng Libra đến hệ thống tài chính thế giới.

Ông Zhu Min - Cựu Phó Tổng giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho hay: "Liệu Libra có thành một hệ thống tiền tệ quốc tế mới không? Tôi nghĩ điều đó còn phụ thuộc vào nhiều thứ. Nhưng nếu nhìn vào cơ chế quản trị hiện tại, có thể thấy đồng Libra chưa đảm bảo sự cởi mở, minh bạch, vì vậy còn cần phải xem xét kỹ lưỡng".

Tham vọng của Facebook đối với đồng Libra là rất lớn. Tuy nhiên, quy mô của dự án chưa từng có tiền lệ này cũng tỷ lệ thuận với những rủi ro có thể gây ra cho hệ thống tài chính toàn cầu.

Facebook dự định ra mắt chính thức Libra vào năm sau. Từ nay đến lúc đó là thời gian để tính các Chính phủ xem xét, tính toán và chọn lựa một cách tiếp cận chính sách phù hợp nhất với loại tiền này. Sự tiện lợi của một đồng tiền điện tử với những nguy cơ nó đặt ra sẽ là điều cần tính tới.

Đồng Libra khác gì với các đồng tiền số đã có trên thị trường? Đồng Libra khác gì với các đồng tiền số đã có trên thị trường? 26 ngân hàng Trung ương họp về tiền ảo Libra 26 ngân hàng Trung ương họp về tiền ảo Libra Đồng tiền số Libra của Facebook có thể sẽ không được cấp phép tại Đức và Pháp Đồng tiền số Libra của Facebook có thể sẽ không được cấp phép tại Đức và Pháp

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước