Lợi nhuận doanh nghiệp phục hồi theo mô hình chữ V

PV-Thứ tư, ngày 28/10/2020 15:11 GMT+7

Ngành ô tô, phụ tùng là một trong những ngành có sự tăng trưởng mạnh cả về doanh thu và lợi nhuận. (Ảnh: Báo Đầu tư)

VTV.vn - Bất chấp đợt bùng phát dịch COVID-19 thứ hai, các doanh nghiệp vẫn duy trì tăng trưởng lợi nhuận.

Tăng trưởng lợi nhuận của 348 doanh nghiệp, tức khoảng một nửa các doanh nghiệp niêm yết trên sàn, không tính nhóm tài chính, đã phục hồi quý thứ 2 liên tiếp, theo báo cáo sơ bộ của FiinGroup, công ty chuyên nghiên cứu dữ liệu về hoạt động của các doanh nghiệp niêm yết.

Cũng theo nhóm phân tích, nếu không tính khoản lỗ 5.640 tỷ đồng của Vietnam Airlines, lợi nhuận của 347 doanh nghiệp phi tài chính thậm chí tăng trưởng dương ở mức 7,4% so với cùng kỳ năm trước, tương đương với mức tăng trưởng giai đoạn trước khi COVID-19 bùng phát.

Nhóm phân tích nhận xét: "Nếu không tính Vietnam Airlines do chưa hồi phục sau COVID-19, các doanh nghiệp còn lại đã đạt được tăng trưởng dương, khẳng định mô hình phục hồi V-Shape".

Một số ngành có sự tăng trưởng mạnh cả về doanh thu và lợi nhuận là tài nguyên cơ bản, ngành ô tô, phụ tùng và bán lẻ.

Riêng bán lẻ có doanh thu quý III cao gấp 7 lần so với quý II, trong khi lợi nhuận tăng 30% cùng kỳ. Nguyên nhân là do nhu cầu sử dụng các sản phẩm điện tử và điện thoại tăng lên khi COVID-19 bùng phát đã giúp các doanh nghiệp nhóm này có kết quả kinh doanh tích cực.

Đối với nhóm ngành tài chính, bao gồm các ngân hàng thương mại, bảo hiểm và công ty chứng khoán, doanh thu quý III tăng hơn 7%, cao hơn mức tăng của quý II. Lợi nhuận tăng chậm lại, chỉ đạt hơn 4%. "Tuy nhiên, trong bối cảnh nền kinh tế gặp khó do COVID-19, mức tăng trưởng này vẫn là một kết quả đáng khích lệ", nhóm phân tích nhận định.

Trong đó, nhóm dịch vụ tài chính với đại diện là các công ty chứng khoán duy trì tăng trưởng cao, trong khi lợi nhuận các ngân hàng tăng chậm hơn.

Bất chấp khó khăn do đại dịch COVID-19, HSG trở lại câu lạc bộ doanh nghiệp lợi nhuận nghìn tỷ Bất chấp khó khăn do đại dịch COVID-19, HSG trở lại câu lạc bộ doanh nghiệp lợi nhuận nghìn tỷ

VTV.vn - Công ty Cổ phần Tập đoàn Hoa Sen (HOSE: HSG) vừa công bố ước kết quả kinh doanh hợp nhất quý 4 niên độ tài chính (NĐTC) 2019-2020 (từ ngày 01/7/2020 đến ngày 30/9/2020).

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước