Lợi suất Trái phiếu Chính phủ tiếp tục giảm ở các kỳ hạn 10 năm trở lên

Huy Hoàng-Thứ hai, ngày 06/07/2020 17:09 GMT+7

VTV.vn - Ở góc độ vĩ mô, xu hướng giảm của lợi suất Trái phiếu Chính phủ cho thấy niềm tin của thị trường, nhà đầu tư vào triển vọng kinh tế trong trung và dài hạn.

Kể từ đầu tháng 6 đến nay, Kho bạc Nhà nước (KBNN) đã liên tục gia tăng lượng gọi thầu. Trong phiên đấu thầu đầu tiên của tháng 7, KBNN đã gọi thầu 14.75 nghìn tỷ đồng – tăng 23% so với tuần cuối tháng 6 và phiên gọi thầu nhiều nhất trong nhiều năm trở lại đây. 

Nhu cầu từ phía các thành viên thị trường cũng rất lớn, tổng lượng đăng ký gấp 3.6 lần lượng gọi thầu và toàn bộ 14.25 nghìn tỷ đồng các kỳ hạn 10, 15 và 20 năm được phát hành hết, chỉ có 500 tỷ đồng hạn 7 năm không gọi thầu thành công.

Lợi suất Trái phiếu Chính phủ tiếp tục giảm ở các kỳ hạn 10 năm trở lên - Ảnh 1.

Lợi suất Trái phiếu Chính phủ tiếp tục giảm ở các kỳ hạn 10 năm trở lên

Trong 6 tháng đầu năm, KBNN đã phát hành tổng cộng 87 nghìn tỷ đồng trái phiếu chính phủ với kỳ hạn bình quân 13.9 năm và lãi suất bình quân rất thấp, ở mức 2.92%/năm. Mặc dù nhu cầu phát hành của KBNN dự báo còn gia tăng nhưng lượng tiền dư thừa của các Ngân hàng thương mại (NHTM) khiến nhu cầu đầu tư Trái phiếu Chính phủ (TPCP) vẫn cao và sẽ giữ lợi tức TPCP tiếp tục đi ngang trong ngắn hạn. Trong dài hạn, diễn biến lợi tức phụ thuộc nhiều vào tốc độ giải ngân vốn đầu tư công và tăng trưởng tín dụng của các NHTM.

Ở góc độ vĩ mô, nhu cầu TPCP tăng mạnh và lãi suất TPCP có xu hướng giảm thấp là dấu hiệu cho thấy niềm tin của thị trường, của nhà đầu tư vào triển vọng kinh tế trong trung và dài hạn. 

Việc phát hành thành công TPCP kỳ hạn dài với lãi suất thấp sẽ giúp Chính phủ giảm chi phí huy động và ổn định dòng tiền trả nợ qua các năm, qua đó gánh nặng với ngân sách nhà nước cũng được giảm bớt và tạo điều kiện thuận lợi cho Chính phủ chủ động hơn trong hoạt động đầu tư phát triển.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước