London rút giấy phép Uber: Nhiều tranh cãi

Phương Huyền - Anh Dũng ( PV Thường trú Đài THVN tại London, Anh)-Chủ nhật, ngày 24/09/2017 16:59 GMT+7

VTV.vn - Cơ quan quản lý giao thông London vừa bất ngờ tuyên bố sẽ rút giấy phép hoạt động của nhà cung cấp dịch vụ taxi trên nền tảng trực tuyến Uber từ cuối tháng 9.

Quyết định trên dựa trên cáo buộc Uber thiếu trách nhiệm trong hoạt động doanh nghiệp, gây ra các lo ngại về an ninh và an toàn cho cộng đồng. Quyết định của Cơ quan quản lý giao thông London ngay lập tức nhận được sự tán đồng của chính quyền London khi chính Thị trưởng London Sadiq Khan lên tiếng ủng hộ. Tuy vậy, quyết định cũng đang làm bùng lên những tranh cãi của một bộ phận lớn người dân thành phố.

Anh Emmanuel - 1 trong 40.000 tài xế Uber đang hoạt động tại London - không bênh vực nhà cung cấp hạ tầng ứng dụng mà anh đang nhờ vào đó để kiếm thêm thu nhập trong 2 ngày cuối tuần. Anh cho rằng Uber ở nhiều nơi và đúng là không hoàn toàn hợp tác với cơ quan chức năng. Tuy nhiên, anh cũng không đồng tình với quyết định của đơn vị quản lý giao thông London. Theo anh vấn đề của Uber thì nên xử lý với Uber, thay vì tước đi cơ hội việc làm của hơn 40.000 người.

"Những lý do chính quyền đưa ra như vấn đề về an ninh hay an toàn không chỉ là vấn đề của riêng Uber mà taxi truyền thống cũng không khác gì. Việc dừng cấp phép cho Uber là vô nghĩa và chính quyền London đang tạo áp lực lên việc làm của 40.000 người. Tôi hiểu lý do sau các quyết định này của nhà chức trách nhưng có lẽ cách tiếp cận nên đúng đối tượng hơn, để giúp người lao động vẫn giữ được việc làm của mình", anh Emmanuel nói.

Anh Daniel - một người dân London đi lại bằng Uber trung bình 3 - 4 lần/ tuần cho biết: "Tôi hiểu là chính quyền cần làm gì đó để đưa hoạt động hiện nay của Uber vào khuôn khổ nhưng không có nghĩa là đột ngột dừng hoạt động như vậy. Với tôi và tôi tin là cả nhiều người khác Uber là lựa chọn đầu tiên khi nghĩ đến việc di chuyển. Có nhiều trường hợp tôi thấy Uber còn rẻ hơn phương tiện công cộng và chắc chắn là tiện lợi hơn. London sẽ cắt đi một trong những lựa chọn tiện lợi nhất với người dân và chắc chắn sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới thói quen, đời sống hàng ngày".

Ngay sau quyết định của London, Uber phát động một chiến dịch lấy chữ ký tập thể của người dân trong một lá đơn kiến nghị phản đối. 500.000 người đã ký ủng hộ hãng này trong chưa đầy 24 giờ. Đây là con số kỷ lục về thời gian đạt được sự đồng thuận trong dư luận.

Ngày 30/9 - ngày giấy phép hoạt động của Uber London hết thời hạn, không có nghĩa sau đó hành khách ngay lập tức không thể sử dụng dịch vụ. Uber chắc chắn sẽ kháng cáo quyết định này và vẫn vận hành bình thường trong thời gian tòa xử lý.

Có một điều đáng nói là Uber vốn không lạ lẫm gì chuyện phải đối đầu với nhà chức trách từ Paris đến California và họ thường thắng dựa vào sự ủng hộ của dư luận. Lần này có thể cũng không ngoại lệ. Tuy nhiên, cũng không ít ý kiến cho rằng, bản thân Uber cũng nên xem lại sự ồn ào hiện nay để thể hiện sự chuyên nghiệp xứng đáng với danh tiếng.

Uber bị rút giấy phép hoạt động tại thủ đô London của Anh Uber bị rút giấy phép hoạt động tại thủ đô London của Anh

VTV.vn - London thông báo sẽ rút giấy phép hoạt động của Uber tại thành phố này từ cuối tháng 9.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước