Luật Doanh nghiệp (sửa đổi): Bà bán phở có "ngồi cùng mâm" với doanh nghiệp tỉ đô?

Báo chí toàn cảnh-Chủ nhật, ngày 24/05/2020 09:36 GMT+7

VTV.vn - Có hay không nên đưa các hộ kinh doanh (như bà bán phở, cửa hàng tạp hóa, quán nhậu...) cùng khung pháp lý như các tập đoàn, doanh nghiệp lớn?

Tại Kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa 14 hôm 21/5, các đại biểu đã thảo luận trực tuyến tại hội trường về dự thảo Luật Doanh nghiệp 2014 (sửa đổi). Nội dung nhận được nhiều ý kiến nhất xoay quanh việc đưa hay không đưa các hộ kinh doanh vào trong dự thảo.

Đa số các đại biểu đều nhất trí rằng việc để các hộ kinh doanh (như bà bán phở, cửa hàng tạp hóa, quán nhậu...) cùng khung pháp lý như các tập đoàn, doanh nghiệp lớn là không phù hợp. 

Viết về nội dung này, tờ Thanh niên đã có bài viết với hàng tít ấn tương: "Bà bán phở có ngồi cùng mâm với doanh nghiệp tỉ đô?".

Luật Doanh nghiệp (sửa đổi): Bà bán phở có ngồi cùng mâm với doanh nghiệp tỉ đô? - Ảnh 1.

Đại biểu Nguyễn Thanh Thủy (đoàn Hậu Giang)

Bài báo dẫn lời đại biểu Nguyễn Thanh Thủy (đoàn Hậu Giang) cho rằng hộ kinh doanh chủ yếu nhỏ lẻ, khác biệt với doanh nghiệp tư nhân, công ty cổ phần. Vì vậy, để tránh tình trạng doanh nghiệp manh mún, siêu nhỏ, thiếu tính bền vững, đề nghị cần cân nhắc và không nên đưa đối tượng hộ kinh doanh vào phạm vi điều chỉnh của Luật Doanh nghiệp (sửa đổi).

Trong khi đó, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch đầu tư Nguyễn Chí Dũng lại cho rằng, hiện nay, đã có hộ kinh doanh sử dụng đến hàng trăm lao động, doanh thu đến hàng nghìn tỉ nhưng hoạt động theo luật Hợp tác xã, thuế khoán. Do đó việc đưa vào luật sẽ thúc đẩy được rất nhiều các hộ đủ điều kiện để chuyển sang doanh nghiệp ngay.

Tóm gọn lại là, Chính phủ đề xuất đưa vào Luật Doanh nghiệp (sửa đổi) để xác lập địa vị pháp lý của hộ kinh doanh, trong khi đa số đại biểu cho rằng số này phần lớn nhỏ lẻ, năng động (như bán phở, tạp hóa...) cần phải có luật riêng điều chỉnh. 

Và "số phận" 5 triệu hộ kinh doanh vẫn chưa ngã ngũ!

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước