Lúng túng quản lý kinh tế chia sẻ

Minh Hằng (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 22/03/2018 06:03 GMT+7

VTV.vn - Việc đưa ra một khung quản lý dành cho các mô hình kinh tế chia sẻ đang gặp phải sự lúng túng.

Kinh tế chia sẻ là một một hệ thống kinh tế mà ở đó tài sản hoặc dịch vụ được chia sẻ dùng chung giữa các cá nhân, hoặc không phải trả tiền hoặc không trả một khoản phí, với tính chất điển hình là thông qua các công cụ Internet. 

Sau nhiều năm vào Việt Nam, những mô hình kinh tế chia sẻ vẫn đang vấp phải nhiều rào cản về quản lý, thậm chí có ý kiến còn cho rằng, phải quản lý như các mô hình kinh doanh truyền thống. Điều này sẽ gây không ít hệ lụy cho người dùng, người đang tham gia nền kinh tế chia sẻ và đặc biệt là những doanh nghiệp khởi nghiệp.

Không chỉ ở Việt Nam mà ngay cả trên thế giới, việc đưa ra một khung quản lý dành cho các mô hình kinh tế chia sẻ cũng đang gặp phải sự lúng túng. Bởi lẽ, đây là nền kinh tế có quy mô lớn bao trùm nhiều ngành nghề và khi quy mô quá lớn, nếu thiếu kiểm soát sẽ khó đảm bảo quyền lợi cho tất cả các bên tham gia.

Bộ Kế hoạch và đầu tư là cơ quan được giao hoàn thiện đề án về mô hình kinh tế chia sẻ và trình lên Chính phủ vào tháng 6 năm nay. Đây là đề án không chỉ được cộng đồng khởi nghiệp mà cả hàng triệu người dùng và người tham gia cung cấp dịch vụ trong nền kinh tế này mong sớm được hoàn thiện.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước