Mạng xã hội video Trung Quốc tìm đường phát triển tại Việt Nam

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ tư, ngày 19/12/2018 10:28 GMT+7

VTV.vn - Vào thị trường Việt Nam cuối năm 2017, ứng dụng mạng xã hội video ngắn TikTok của Bytedance đã chinh phục giới trẻ.

Theo thông tin từ tháng 10 của Bloomberg, Bytedance khi đó nhận được khoản đầu tư 3 tỷ USD từ Softbank, qua mặt Uber với tổng giá trị lên tới 75 tỷ USD và trở thành start-up có giá trị nhất thế giới.

Vào thị trường Việt Nam cuối năm 2017, ứng dụng mạng xã hội video ngắn TikTok của Bytedance mang cơn bão hát nhép hài hước tấn công rồi chinh phục giới trẻ Việt Nam. Từ học sinh phổ thông, ca sĩ nổi tiếng hay những chàng trai "vàng" của đội tuyển bóng đá quốc gia đều hăng hái tải về điện thoại ô vuông nhỏ hình nốt nhạc có tên TikTok.

Sau 1 năm ẩn mình tập trung phát triển người dùng, hôm qua (18/12), Bytedance đã có những chia sẻ chính thức đầu tiên. "Chỉ sau 1 năm, Việt Nam đang là thị trường lớn nhất của chúng tôi tại Đông Nam Á", đại diện truyền thông Bytedance cho biết khi trả lời phỏng vấn của VnExpress.

Không tiết lộ lượng người dùng nhưng đại diện này lạc quan về số liệu trung bình mỗi người dùng Việt dành 28 phút mỗi ngày để xem TikTok. Trong đó, khung giờ 18h - 20h mỗi thứ Sáu và thứ Bảy hàng tuần là "giờ vàng" với lượt truy cập nhiều nhất.

Câu hỏi được đặt ra đó là: Vậy chiến lược nào tại thị trường Việt Nam cho những ứng dụng mạng xã hội video ngắn như TikTok? Có một phép so sánh như sau: Khi làm mưa làm gió tại Trung Quốc, tất nhiên TikTok sẽ bán quảng cáo rất chạy, được các nhãn hàng vô cùng ưa thích cho các chiến dịch marketing lan truyền sản phẩm. Thế nhưng, tại Việt Nam, Tik Tok chưa bán quảng cáo và chạy chiến dịch dù đã có nhiều nhãn hàng đặt vấn đề.

Lý do được đại diện đơn vị này chia sẻ là chờ độ chín của thị trường. Một điều rất thú vị tại thị trường Việt Nam đó là dù được sánh là đối thủ quảng cáo quan trọng của Facebook, Google nhưng TikTok lại đang tích cực đổ tiền để mua quảng cáo trên Facebook, Google.

Chiến lược rất khôn ngoan của Bytedance đang được VnExpress nhận định. Không chỉ mua quảng cáo trên Facebook, Instagram để nhanh chóng phát triển lượng người dùng, TikTok lan truyền trên mọi nền tảng nhờ những hiệu ứng video đậm chất riêng mà dù che logo, người xem vẫn nhận ra đó là TikTok. Ngoài ra, Bytedance huy động những KOL tên tuổi sử dụng TikTok để làm nóng chính ứng dụng này.

Không quá bất ngờ khi TikTok là cái tên số 1 trên App store hay Google Play tại Việt Nam trong năm 2018. Thời gian tới, ứng dụng đang cố gắng "già hóa" nội dung để có độ phủ người dùng rộng hơn. Nhiều suy đoán cho rằng, có thể đây là mục tiêu TikTok phải hoàn tất để trở thành nền tảng quảng cáo hài lòng được nhiều nhãn hàng.

Câu chuyện của Tik Tok đều được các trang về marketing đánh giá là ứng dụng "quốc dân" tại Việt Nam năm nay. Tạo lập nền tảng để người dùng sáng tạo, bắt kịp xu hướng âm nhạc và trào lưu mới nhất; ứng dụng máy học để cung cấp nội dung ưa thích; marketing hiệu quả bằng KOL - có thể nói thành công của TikTok là quả ngọt của chiến lược đúng đắn, không hề là may mắn vô cớ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước