Mặt bằng kinh doanh: "Liệu cơm gắp mắm, liệu giá cho thuê"

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ bảy, ngày 29/02/2020 13:23 GMT+7

VTV.vn - Kinh doanh thời dịch bệnh khó khăn, khách giảm nhưng giá mặt bằng lại quá cao là nguyên nhân khiến mặt bằng kinh doanh bị ế.

Chỉ hơn nửa năm trước, những mặt bằng tại trung tâm quận 1, giá thuê có thể dao động từ 6.000 - 20.000 USD/tháng. Thậm chí, nếu có các thương hiệu nổi tiếng đến thuê, giá thuê có thể tăng từ 50 - 100%. Nhưng đó là câu chuyện ở thì quá khứ còn ở thì hiện tại, giá đã giảm khoảng vài ngàn USD nhưng mặt bằng vẫn ế.

Mặt bằng ế có lẽ không đâu rõ hơn là trên những con phố ăn uống nổi tiếng. Đường Phan Xích Long, quận Phú Nhuận vốn là nơi nhộn nhịp kẻ đến người đi thế nhưng thời gian gần đây, chỉ vài trăm mét đã có đến gần chục mặt bằng trống.

Mặt bằng kinh doanh: Liệu cơm gắp mắm, liệu giá cho thuê - Ảnh 1.

Quản lý chuỗi hơn 200 quán cà phê, khoảng thời gian gần đây, chị Lê Thị Thu Thủy (Chủ tịch HĐQT Viva Star Coffee) nhận được rất nhiều lời mời thuê mặt bằng nhưng cầu vẫn không gặp cung. Lý do là dù giá có giảm nhưng tình hình kinh doanh đi xuống nên bài toán mặt bằng cũng vẫn đau đầu.

Có nhận định, suốt một thời gian dài, việc thuê mặt bằng chỉ là mối quan hệ một chiều khi người cho thuê liên tục hét giá cao nhưng ở thời điểm hiện tại, người mua đã có nhiều lợi thế hơn.

Từ những mặt bằng được ví như cô gái đẹp giờ lại chẳng có khách thuê. Theo các chuyên gia, tình hình kinh doanh mặt bằng khó khăn sẽ còn kéo dài cho đến hết quý III. Thế nên, có lẽ chủ nhà cũng nên "liệu cơm gắp mắm", liệu giá mà cho thuê nhà".

Khối đế thương mại ế ẩm: Vị trí tốt chưa hẳn mang đến thành công Khối đế thương mại ế ẩm: Vị trí tốt chưa hẳn mang đến thành công

VTV.vn - Số lượng dày đặc, cung vượt cầu, nhiều khối đế của chung cư hay trung tâm thương mại treo biển tìm khách thuê nhưng vẫn rất ế ẩm.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước