Mexico - "Thiên đường" của hàng giả, hàng nhái

Như Anh (Trung tâm tin tức VTV24)-Thứ năm, ngày 17/09/2015 13:01 GMT+7

Hình minh họa

VTV.vn - Mexico là điểm đến du lịch thu hút nhiều khách du lịch nhất khu vực Mỹ Latin. Tuy nhiên, đây cũng là nơi nổi tiếng vì nạn hàng giả, hàng nhái.

Ở khu chợ giữa thủ đô Mexico City, thứ gì, nhãn hiệu gì cũng có. Từ những đôi giày mới nhất của Adidas hay Nike cho tới quần áo các hãng nổi tiếng. Anh Jesu Flores đã có thâm niên 15 năm bán hàng giả, hàng nhái tại khu chợ nổi tiếng này. Có vẻ như anh không quá bận tâm tới điều đó. Anh Jesus Flores cho biết: “Nói chung là do nền kinh tế cả thôi. Bạn có 3-4 đứa con, bạn sẽ rất tốn nhiều tiền nếu mua đồ chính hãng”.

Các nhà quản lý địa phương rất ít khi sờ tới những khu chợ như thế này. Hàng giả, hàng nhái đã trở thành một ngành công nghiệp tỉ USD. Cứ 10 người Mexico có 8 người dùng hàng giả. Mỗi năm nền kinh tế nước này thất thoát 350 triệu USD tiền thuế vì tệ nạn này.

Vấn đề là trong luật pháp Mexico, chưa có hình phạt đích đáng cho việc sản xuất hay bán hàng giả hàng nhái. Bà Ximena Lopez, phòng Thương mại Mỹ tại Mexico cho biết: “Hầu hết những người mua bán hàng giả đều không ý thức được hành vi của mình là sai trái. Luật pháp cũng khá là mơ hồ trong việc phạt hành vi này”.

Đối với nhiều gia đình nghèo ở Mexico, đây là lựa chọn mua sắm duy nhất đối với họ. Anh Aseal Garcia, người mua hàng giả: “Tôi không nghĩ đây là điều gì xấu xa. Nếu các công ty mà bán hàng rẻ hơn, chúng tôi đã không phải làm thế”.

Chính phủ Mexico đã hứa hẹn sẽ có những biện pháp cứng rắn hơn trong việc triệt phá hàng giả hàng nhái, nhưng rõ ràng là để làm được điều này không hề đơn giản chút nào.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước