Miễn giấy phép xây dựng nhằm kích thích thị trường bất động sản

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 24/06/2020 20:16 GMT+7

VTV.vn - Việc miễn cấp giấy phép xây dựng được kỳ vọng tạo sự thuận lợi, kích thích thị trường bất động sản.

Luật sửa đổi bổ sung Luật Xây dựng 2014 vừa được Quốc Hội thông qua có nhiều điểm mới, trong đó, điều được đông đảo người dân và doanh nghiệp mong chờ là quy định về 10 trường hợp miễn cấp giấy phép xây dựng, diện miễn được mở rộng hơn so với trước.

Trong cả quy trình thủ tục về đất đai, bất động sản, giấy phép xây dựng là khâu gần như cuối cùng, nhưng đây cũng là khâu nhiều thủ tục, thời gian kéo dài, dễ chồng chéo với các khâu khác trong quá trình.

Hồ sơ để xin giấy phép xây dựng không chỉ tính bằng kilogram mà còn tính bằng cả quãng thời gian chờ đợi và các nguồn lực của doanh nghiệp và người dân.

Miễn giấy phép xây dựng nhằm kích thích thị trường bất động sản - Ảnh 1.

Việc mở rộng diện miễn cấp giấy phép xây dựng sẽ có tác động trực tiếp tới môi trường đầu tư kinh doanh của Việt Nam.

Một dự án đã qua các bước thẩm định thiết kế xây dựng, thiết kế cơ sở, đáp ứng đủ các điều kiện xây dựng có nghĩa là đã đạt được các điều kiện về giấy phép thì không cần thêm một bước cấp phép. Không chỉ doanh nghiệp, các trường hợp khác bao gồm nhà riêng lẻ của người dân ở đô thị và các vùng nông thôn cũng được miễn giấy phép khi tổng thể chung đã được quy hoạch. Như vậy, miễn giấy phép nhưng công tác xây dựng vẫn được kiểm soát bởi các quy định khác.

Chỉ số cấp phép xây dựng là một trong 10 chỉ số được Ngân hàng thế giới đo lường, đánh giá và xếp hạng môi trường kinh doanh của một nền kinh tế. Việc mở rộng diện miễn cấp giấy phép xây dựng sẽ có tác động trực tiếp tới môi trường đầu tư kinh doanh của Việt Nam.

Tranh cãi về giấy phép xây dựng tại công trình Mã Pì Lèng Panorama Tranh cãi về giấy phép xây dựng tại công trình Mã Pì Lèng Panorama

VTV.vn - Vụ việc xây dựng công trình 7 tầng trên đỉnh Mã Pí Lèng, nơi được mệnh danh là tứ đại đỉnh đèo của Việt Nam, tại huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang đang gây xôn xao dư luận

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước