Miễn phí giao dịch - Ngân hàng đua nhau hút tiền gửi không kỳ hạn

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ năm, ngày 22/08/2019 06:00 GMT+7

VTV.vn - Trái ngược với cách đây 2 năm, hàng loạt ngân hàng giờ đây đang tung ra chiến lược miễn phí giao dịch cho khách hàng, phải chăng các ngân hàng đang "chê phí"?

Ngày càng có nhiều ngân hàng miễn phí giao dịch chuyển tiền qua ứng dụng ngân hàng điện tử. Mục đích của các ngân hàng là nhằm thu hút lượng khách hàng và số dư tiền gửi không kỳ hạn (khoản tiền để sẵn trong tài khoản thanh toán). Việc miễn phí giao dịch không chỉ dừng lại ở khách hàng cá nhân, có ngân hàng còn miễn phí cho cả các doanh nghiệp.

Ngân hàng đi đầu trong xu hướng miễn phí này có thể kể đến Techcombank. Miễn phí giúp số lượng khách hàng của ngân hàng này đã tăng 8 lần sau gần 3 năm và hút về lượng tiền gửi không kỳ hạn khổng lồ, tới 30.000 tỷ đồng. Đây là ngân hàng có tỷ lệ tiền gửi không kỳ hạn/tổng tiền gửi khách hàng cao nhất hệ thống, với 28,9%. Vietcombank xếp vị trí thứ hai với 27,4%; tiếp theo là MB, TPbank, ACB…

Ngân hàng Nhà nước đang siết chặt tỷ lệ dùng vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn, giảm từ 50% xuống 40% vào đầu năm nay, dự tính sẽ tiếp tục giảm còn 30% trong 2 năm tới. Tiền gửi không kỳ hạn được tính vào vốn ngắn hạn của ngân hàng. Số tiền này ngân hàng thường chỉ trả lãi từ 0,1 - 0,5%/năm. Mức trần tối đa của Ngân hàng Nhà nước đề ra cũng chỉ là 1%/năm, thậm chí một số ngân hàng không trả lãi. Trong khi đó, nếu huy động có kỳ hạn như 1 tháng, 3 tháng phải trả 4-5%/năm. Vốn rẻ hơn lại luôn có sẵn trong ngân hàng nên đây được coi là nguồn vốn đệm giúp tăng khả năng thanh khoản, đồng thời, giảm bớt giá vốn bình quân cho ngân hàng.

Thẻ tín dụng - “Con gà đẻ trứng vàng” của các ngân hàng Thẻ tín dụng - “Con gà đẻ trứng vàng” của các ngân hàng

VTV.vn - Kỳ vọng thẻ tiếp tục là con gà đẻ trứng vàng, các ngân hàng đang triển khai nhiều chiến dịch như khuyến mãi, hoàn tiền sử dụng nhằm hấp dẫn khách hàng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước