Minh bạch công bố thông tin chứng khoán: Cần 1 "cây gậy" lớn hơn

Hoàng Nam (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ sáu, ngày 05/04/2019 15:55 GMT+7

VTV.vn - Thông tin minh bạch, TTCK sẽ càng hấp dẫn. Đây là điều kiện tiên quyết để giữ dòng tiền ở lại, phát triển bền vững cùng các DN chứ không chỉ là dòng tiền nóng đầu cơ.

Năm 2018 cũng là năm kỷ lục về xử phạt thao túng giá chứng khoán với tổng số tiền phạt lên đến 5,1 tỷ đồng. Điển hình như một số vụ sau:

- Ngày 28/3/2019, bà Nguyễn Thị Nhung bị phạt 550 triệu đồng vì sử dụng 18 tài khoản để mua bán, tạo cung cầu giả đối với cổ phiếu AMV.

- Ngày 21/3, bà Phạm Thị Hinh, (nguyên Chủ tịch HĐQT Khoáng sản Bình Thuận, cũng là Chủ tịch HĐQT của Công ty Chứng khoán VSM) bị bắt, tạm giữ hình sự về tội thao túng thị trường với cổ phiếu KSA

- Ngày 29/1, ông Lê Văn Long bị phạt 550 triệu đồng vì dùng tới 44 tài khoản thao túng giá cổ phiếu ALV.

Mặc dù 550 triệu đồng tiền phạt là con số không nhỏ nhưng rõ ràng chưa đủ sức răn đe, nhất là khi cái lợi của việc làm "người xấu" có thể đem về hàng chục, hàng trăm tỷ đồng. Có chăng đã đến lúc cần những chế tài mạnh hơn, để thị trường không còn cảnh "con sâu làm rầu nồi canh".

Đồng tình rằng khung pháp lý hiện tại vẫn còn nhiều lỗ hổng, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết những quy định mới đang được xây đắp và sẽ không còn "nhẹ nhàng" như trước.

Bên cạnh một "cây gậy" lớn hơn, đại diện SSI cũng cho rằng "củ cà rốt" không còn hấp dẫn cũng phải được thay thế, để doanh nghiệp có động lực để làm đúng.

Ngoài ra, các tiêu chuẩn, thông lệ quốc tế về quản trị doanh nghiệp cũng cần được đưa vào để giải quyết câu chuyện "làm đẹp" thông tin vì lợi ích nhóm.

Các vụ xử phạt hình sự và hành chính liên quan đến chứng khoán trong nước Các vụ xử phạt hình sự và hành chính liên quan đến chứng khoán trong nước Hàng loạt cá nhân, đơn vị bị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xử phạt Hàng loạt cá nhân, đơn vị bị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xử phạt Xử phạt vi phạm đăng ký giao dịch, niêm yết chứng khoán không đúng thời hạn Xử phạt vi phạm đăng ký giao dịch, niêm yết chứng khoán không đúng thời hạn

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước