Mở rộng lực lượng lao động, Nhật Bản cho phép người dân làm việc tới 70 tuổi

Quang Hưng - Hồng Khang (PV Đài THVN Ttường trú tại Nhật Bản)-Thứ sáu, ngày 07/02/2020 11:15 GMT+7

VTV.vn - Nội các Nhật Bản mới đây đã thông qua dự thảo luật cho phép người lao động tại nước này làm việc đến 70 tuổi.

Dự thảo luật trên được đưa ra nhằm khuyến khích các doanh nghiệp chọn những phương án như: bỏ quy định tuổi nghỉ hưu, giao khoán công việc cho những lao động nghỉ hưu, giao các dự án từ thiện cho người nghỉ hưu... Ban đầu chưa bắt buộc, nhưng trong tương lai quy định sử dụng lao động tới 70 tuổi sẽ là bắt buộc. Đây được xem là một giải pháp mở rộng lực lượng lao động, giảm gánh nặng an sinh xã hội trước tình trạng già hóa dân số tại Nhật Bản.

Theo thống kê của Bộ Nội vụ Nhật Bản, trong 10 lao động lại có 1 người trên 65 tuổi. Hiện người cao tuổi tham gia thị trường lao động ở quy mô lớn nhất từ trước đến nay. Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo đang thúc đẩy các dự luật cho phép người lao động làm việc suốt đời dựa trên khả năng về sức khỏe và nhiều biện pháp khác để giữ những người 70 tuổi tiếp tục làm việc. Nhật Bản cũng đang cân nhắc một lựa chọn mới cho phép trì hoãn nhận lương hưu đến năm 75 tuổi. Những trung tâm giới thiệu việc làm cho người trên 65 tuổi hoạt động bằng ngân sách nhà nước và trực thuộc đơn vị hành chính được coi là một giải pháp hỗ trợ người cao tuổi làm việc.

Tình trạng dân số già hóa nhanh đã khiến chi tiêu an sinh xã hội tăng vọt, chiếm 1/3 tổng chi tiêu của Chính phủ Nhật Bản trong tài khóa trước. Nhật Bản đang hướng đến cấu trúc kinh tế - xã hội để phù hợp với mô hình cuộc sống trong 100 năm tới.


Nhật Bản tìm giải pháp tận dụng nguồn nhân lực cao tuổi Nhật Bản tìm giải pháp tận dụng nguồn nhân lực cao tuổi

VTV.vn - Nhật Bản đang tìm giải pháp khuyến khích người già làm việc, để tận dụng nguồn nhân lực cao tuổi vẫn còn khỏe mạnh.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước