Mỗi năm, nước Mỹ mất gần 200 tỷ USD vì hoạt động chuyển giá

Quang Duy - Phương My (TCKD)-Thứ bảy, ngày 25/04/2015 06:00 GMT+7

Hình minh họa

VTV.vn - Tổ chức Nghiên cứu lãi suất công Mỹ mới đây đã đưa ra con số gây giật mình, mỗi năm nước Mỹ thất thu đến gần 200 tỷ USD do các hoạt động chuyển giá.

Chuyển giá là vấn nạn nghiêm trọng đối với ngay cả những quốc gia có hệ thống luật pháp hoàn thiện như Mỹ và EU. Dù cơ quan thuế ở những nước này liên tiếp có các hoạt động thanh tra chống chuyển giá nhưng có thể thấy, tình trạng này vẫn chưa bị ngăn chặn một cách triệt để.

Những vụ chuyển giá bị phanh phui trong thời gian qua đang khiến cơ quan chức năng ở Mỹ đau đầu. Gần đây nhất là vụ hãng Google đã chuyển tới 9,8 tỷ USD doanh thu vào một công ty “rỗng ruột” ở thiên đường thuế Bermuda và tránh được hơn 2 tỷ USD tiền thuế. Hay như hãng Apple đã chuyển giao quyền sở hữu trí tuệ cho các chi nhánh ở những quốc gia có thuế suất thấp, đặc biệt là Ireland với mức thuế chưa đến 2% để trốn được mức thuế thu nhập doanh nghiệp 35% ở Mỹ.

Tổ chức Công dân vì Công bằng thuế tại Mỹ thậm chí còn đưa ra danh sách “Dirty 30” (30 công ty bẩn) với những cái tên rất quen thuộc như General Electrics, Boeing, DuPont… với 29/30 công ty hưởng thuế suất âm, nghĩa là không phải đóng thuế mà còn được nhận tiền hoàn thuế.

Tổ chức Nghiên cứu lãi suất công Mỹ mới đây cũng đã đưa ra một con số gây giật mình, mỗi năm nước Mỹ thất thu đến gần 200 tỷ USD do các hoạt động chuyển giá. Trong khi các tập đoàn đa quốc gia ung dung bỏ túi số tiền thuế trốn được thì mỗi người dân Mỹ sẽ phải gánh thêm khoản thuế rất lớn, lên đến hơn 1.200 USD.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước