Hiện nay, Morocco đang đầu tư mạnh mẽ vào ngành trồng và chế biến ô liu. Quốc gia này đã khởi động chương trình chuyển đổi 600ha đất trồng ngũ cốc trở thành các đồn điền ô liu. Đây là chiến lược phát triển nông nghiệp quốc gia, được biết đến với tên gọi "Kế hoạch xanh", với mục tiêu thiết lập mới 21.000ha rừng trồng ô liu trong thời gian tới.
Theo Bộ Nông nghiệp Morocco, sản lượng ô liu của Morocco năm nay sẽ phá vỡ kỷ lục, tăng gần gấp đôi so với các mùa trước, giúp người nông dân có một vụ mùa bội thu.
Ông Aziz Akhennouch, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Morocco nói: "Diện tích đất trồng ô liu hiện nay khoảng 1,1 triệu ha với sản lượng 1,56 triệu tấn. Chúng tôi dự kiến sẽ nâng diện tích đất trồng lên 1,3 triệu ha để có thể xuất khẩu 40.000 - 50.000 tấn dầu ô liu mỗi năm".
Hiện nay, ngành trồng ô liu của Morocco cũng đang gặp phải sự cạnh tranh từ một số quốc gia châu Á và Mỹ Latin. Tuy nhiên, do được đầu tư về công nghệ và chi phí sản xuất thấp, cùng với thương hiệu dầu ô liu Địa Trung Hải truyền thống, Morocco cũng có nhiều lợi thế trong cuộc chạy đua này.
"Hiện nay, có nhiều quốc gia bắt đầu sản xuất dầu ô liu. Tuy nhiên, dầu ô liu sản xuất ở khu vực Địa Trung Hải vẫn là một thương hiệu có giá trị và cần được giữ gìn", ông Rachid Benali, Chủ tịch Liên đoàn công nghiệp ô liu Morocco nói.
Là một quốc gia gắn bó lâu đời với cây ô liu, trong thời gian tới với sự đầu tư mạnh mẽ của chính phủ, ngành trồng và chế biến ô liu ở Morocco sẽ có nhiều bước tiến mới để sánh bước cùng các siêu cường khác của ngành công nghiệp ô liu ở khu vực Địa Trung Hải là Italy và Tây Ban Nha.
Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!