Mua đất nền phân lô trái phép, hàng chục nhà đầu tư có nguy cơ mất tiền

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ hai, ngày 23/12/2019 08:36 GMT+7

VTV.vn - Hàng chục nhà đầu tư tại TP.HCM tố cáo chủ đầu tư khu đất rộng gần 7.000 m2 tại quận 9 đã phân lô bán nền chưa đủ pháp lý, không thực hiện cam kết và chiếm đoạt tài sản.

Chính quyền và công an cũng đã xác nhận vụ việc và vào cuộc xử lý, tuy nhiên, đằng sau vụ việc này có nhiều chi tiết đáng lưu ý, là bài học đắt giá cho những ai ham lợi khi đầu tư vào đất nền phân lô, một hình thức diễn ra phổ biến bất chấp quy định của pháp luật thời gian qua.

Khu dân cư Bưng Ông Thoàn 2, quận 9, TP.HCM, rộng gần 7.000 m2, chủ khu đất là bà Huỳnh Thị Hạnh Phúc, ký hợp đồng thứ cấp với Công ty Thủ Đức Land để phân lô thành 77 nền đất bán cho người dân. Số tiền thu được gần 93 tỷ.

Rao bán từ năm 2017 nhưng đến nay, bãi đất này vẫn chỉ là bãi đất trống. Đòi lại tiền không được, nhiều người đã làm đơn tố cáo chủ đầu tư và đơn vị bán hàng.

Chính quyền xác nhận, khu đất này vẫn chưa được phê duyệt phân lô, tách thửa. Do đó, các giao dịch dưới mọi hình thức mua bán đất nền ở đây đều trái quy định pháp luật.

Giải thích về vấn đề này, đại diện Thủ Đức Land cho biết, họ chỉ là bên môi giới, mọi vấn đề nằm ở chủ đầu tư, đơn vị này cũng đã làm đơn tố cáo tới cơ quan chức năng.

Bà Phúc - đại diện chủ đầu tư - lại khẳng định mình không lừa đảo, do bà có quyền sở hữu đất hợp pháp, chỉ vì vướng thủ tục nên không tách thửa được.

Hiện cơ quan công an và chính quyền địa phương cũng đã vào cuộc, nhưng có thể thấy, đây là vụ mua bán đất nền trên giấy điển hình. Cả chủ đầu tư, nhà phân phối lẫn khách hàng đều biết rõ tình trạng chưa đủ pháp lý, nhưng vẫn chấp nhận mạo hiểm với hy vọng vừa giao dịch, vừa làm thủ tục. Đến khi không thể làm được, mâu thuẫn nảy sinh, người mua đất đứng trước nguy cơ mất tiền.

Thị trường đất nền vùng ven TP.HCM giảm sức nóng Thị trường đất nền vùng ven TP.HCM giảm sức nóng

VTV.vn - Sau giai đoạn tăng nóng do sự xuất hiện các dự án hạ tầng, giao thông, nhu cầu giao dịch tìm kiếm, mua bán các dự án đất nền vùng ven TP.HCM và các tỉnh lân cận giảm sút.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước