Mức thưởng Tết tại một số quốc gia

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ năm, ngày 27/12/2018 06:00 GMT+7

VTV.vn - Các khoản thưởng dịp nghỉ lễ hay cuối năm là hoạt động thường xuyên của giới DN tại nhiều quốc gia. Ở một vài nền kinh tế lớn, người lao động được đãi ngộ như thế nào?

Nhật Bản

Đa số các công ty Nhật Bản thưởng nhân viên định kỳ 2 lần trong năm, gồm một đợt thưởng mùa hè vào tháng 6 và thưởng mùa đông vào tháng 12.

Trong vài năm qua, tình hình kinh doanh thuận lợi, lợi nhuận đi lên đã khiến nhiều công ty Nhật Bản sẵn sàng tăng thưởng cho người lao động. Theo khảo sát của Nikkei, mức thưởng mùa đông bình quân năm 2018 đã lên đến 7.400 USD, cao kỷ lục từng được ghi nhận.

Hàn Quốc

Trái ngược với nước láng giềng Đông Bắc Á, mức thưởng của các doanh nghiệp Hàn Quốc lại có chiều hướng đi xuống.

Theo khảo sát của Hiệp hội chủ doanh nghiệp Hàn Quốc, chỉ khoảng 70% công ty nước này có thưởng cho nhân viên dịp Tết Trung Thu, dịp nghỉ lễ lớn nhất trong năm của nước này, giảm nhẹ so với 2 năm trước đó. Nguyên nhân chủ yếu là do tình hình kinh tế Hàn Quốc chững lại và có dấu hiệu giảm phát thời gian gần đây.

Mỹ

Nền kinh tế số 1 thế giới thường không có chính sách thưởng định kỳ mà phụ thuộc nhiều vào kết quả kinh doanh của doanh nghiệp.

Mặc dù vậy, người lao động Mỹ cũng được hưởng một kỳ nghỉ lễ với mức thưởng khá hậu hĩnh vào năm 2018, sau khi chính quyền Tổng thống Donald Trump thông qua luật cải cách thuế.

Hưởng lợi từ chính sách này, một loạt các tập đoàn lớn như Walmart, Boeing hay Disney đã thông báo các mức thưởng lên tới 1.000 USD cho nhân viên tại khu vực Bắc Mỹ.

VietnamWorks: 64#phantram doanh nghiệp thưởng Tết cao hơn một tháng lương VietnamWorks: 64% doanh nghiệp thưởng Tết cao hơn một tháng lương Hơn 1/4 nhân viên sẽ nghỉ việc sau Tết nếu không nhận được mức thưởng như mong đợi Hơn 1/4 nhân viên sẽ nghỉ việc sau Tết nếu không nhận được mức thưởng như mong đợi Alibaba, Tencent thưởng Tết 'khủng' cho nhân viên Alibaba, Tencent thưởng Tết "khủng" cho nhân viên

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước