Muối nhạt được sản xuất như thế nào?

Nói không với thực phẩm bẩn-Thứ năm, ngày 15/06/2017 08:40 GMT+7

VTV.vn - So với muối ăn thông thường, muối nhạt có hàm lượng Natri thấp hơn 30%, giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, huyết áp do sử dụng nhiều muối có hàm lượng Natri cao.

Với điều kiện thời tiết đang ngày càng trở nên bất thường và khắc nghiệt, nhiều người dân đã phải bỏ nghề làm muối. Tuy nhiên, tại Nam Định, một cơ sở sản xuất muối đã biến những khó khăn này thành cơ hội để tạo ra sản phẩm muối an toàn và chất lượng hơn.

Thông thường, để sản xuất muối sạch, quy trình không hề đơn giản: sau khi lấy được muối sau cả ngày dài phơi nắng, muối được lọc cát rồi tiếp tục đi qua hàng loạt máy móc, thiết bị để lọc cặn, bụi bẩn, tạp chất. Tuy nhiên, để có thể tạo ra loại muối nhạt có hàm lượng Natri thấp hơn 30% so với muối thông thường, quy trình sản xuất còn phức tạp hơn gấp 3 lần.

Sau khi đã loại bỏ tạp chất, muối tiếp tục được đun nóng, tách nước, để lạnh rồi sấy và được trộn thêm thành phần K, Magie để bổ sung cho cơ thể. Những thành phần này còn giúp giảm đáng kể lượng Natri cao có sẵn trong muối đã được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo dễ gây ra các bệnh về tim mạch, huyết áp khi sử dụng nhiều.

Tại Việt Nam, cứ 3 người trưởng thành lại có 1 người có nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Nguyên nhân chủ yếu là do hàm lượng Natri trong muối ăn đã cao hơn từ 2 - 3 lần so với mức tiêu chuẩn của WHO quy định trong khẩu phần ăn hàng ngày của người dân. Do đó, muối nhạt đã trở thành sản phẩm muối sức khỏe tại Việt Nam.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước