Mỹ cân nhắc áp thuế với khối lượng hàng hóa châu Âu trị giá 3,1 tỷ USD

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 25/06/2020 14:52 GMT+7

Ảnh minh họa: Reuters

VTV.vn - Căng thẳng thương mại Mỹ - EU lại gia tăng. Mỹ đang cân nhắc đưa thêm một số mặt hàng châu Âu vào danh sách bị đánh thuế và tăng thêm thuế với một số khác.

Những sản phẩm từ Pháp, Đức, Tây Ban Nha hoặc Anh như dầu oliu, hay các sản phẩm cà phê, có thể sẽ chịu những mức thuế mới. Ước tính tổng giá trị hàng hóa lần này bị đánh thuế sẽ lên tới 3,1 tỷ USD.

Quyết định trên bắt nguồn từ những tranh cãi liên quan tới 2 tập đoàn hàng không hàng đầu của hai bên là Airbus và Boeing. Cả hai phía đều bị Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) ra phán xét là đã được nhận hàng tỷ USD trợ cấp kinh doanh từ Chính phủ.

WTO khi đó cho Mỹ đánh thuế vào tổng số hàng hóa trị giá 7,5 tỷ USD của châu Âu đề bù đắp. Châu Âu cũng đang được WTO cân nhắc cho đánh thuế lên hàng hóa Mỹ.

Mỹ cân nhắc áp thuế với khối lượng hàng hóa châu Âu trị giá 3,1 tỷ USD - Ảnh 1.

Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) chưa tháo gỡ được mâu thuẫn về việc trợ cấp cho hãng sản xuất máy bay Airbus. Ảnh: TTXVN

Tổng thống Mỹ Donald Trump lên cầm quyền với cam kết sẽ thu hẹp thâm hụt thương mại của quốc gia này với toàn thế giới, không ngoại trừ đối tác lâu đời là EU. Căng thẳng thương mại Mỹ và EU đã bắt đầu từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định áp thuế với các sản phẩm thép và nhôm nhập khẩu từ EU.

Đáp lại, Brussels cũng áp thuế các sản phẩm biểu tượng của ngành công nghiệp Mỹ như quần áo bò và xe máy. Tổng thống Mỹ cũng đe dọa áp thuế với các ô tô nhập khẩu từ châu Âu nhưng nhiều lần trì hoãn kế hoạch này do vấp phải sự phản đối từ các nghị sĩ trong nước.

Đàm phán thương mại giữa Mỹ và EU đã lâm vào bế tắc trong nhiều tháng qua do bất đồng về các khoản trợ cấp cho Boeing và Airbus, cũng như việc đánh thuế đối với các công ty kỹ thuật số và lĩnh vực nông nghiệp.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước