Mỹ dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu dầu

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 20/12/2015 19:03 GMT+7

Một giàn khoan dầu ở bang Bắc Dakota Ảnh: The Wall Street Journal

VTV.vn - Ngày 19/12, chính quyền Mỹ đã quyết định bãi bỏ lệnh cấm xuất khẩu dầu thô kéo dài suốt 4 thập kỷ qua.

Động thái này được đánh giá là một sự thay đổi lịch sử về chính sách năng lượng của Mỹ, trong bối cảnh sản lượng dầu thô của nước này hiện đã ở mức cao kỷ lục, còn thị trường dầu thế giới đang ở tình trạng cung vượt cầu.

Quyết định dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu dầu nằm trong gói dự luật chi tiêu và giảm thuế trị giá 1,8 tỷ USD đã được Quốc hội Mỹ thông qua hôm 19/12. Ngay sau đó, nó đã được Tổng thống Mỹ Barack Obama ký ban hành. Quyết định cấm xuất khẩu dầu đã được Washington áp đặt năm 1975 nhằm mục đích kiểm soát giá dầu, sau cuộc khủng hoảng dầu mỏ 1973 - 1974.

Quyết định của Chính phủ Mỹ đã nhận được những phản ứng trái chiều trong chính giới nước này. Trong khi, một số nhà lập pháp Đảng Cộng hòa và các công ty dầu mỏ ủng hộ việc dỡ bỏ lệnh cấm, cho rằng động thái này sẽ tạo thêm công ăn việc làm cho người Mỹ và tăng cường an ninh năng lượng của các đồng minh của Washington tại châu Âu, thì lãnh đạo phe Dân chủ Nancy Pelosi và các nghị sĩ đảng này lại lo ngại việc xuất khẩu dầu sẽ gây hại cho những nhà máy lọc dầu nhỏ lẻ vì giá dầu giảm trên thị trường sẽ gia tăng áp lực đối với các công ty này.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước