Mỹ hy vọng USMCA sẽ là cú hích cho ngành công nghiệp ô tô

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ năm, ngày 12/12/2019 14:42 GMT+7

VTV.vn - Theo các chuyên gia, Hiệp định thương mại Mỹ - Mexico - Canada (USMCA) sẽ góp phần đảm bảo duy trì sự ổn định cho thị trường ô tô Mỹ.

Tại Mỹ, ngành công nghiệp ô tô được đánh giá là đối tượng chịu tác động nhiều nhất từ USMCA. Chính phủ Mỹ tin tưởng hiệp định mới sẽ tạo ra một cú hích thực sự cho ngành sản xuất quan trọng này.

USMCA có những điều khoản được thiết kế để thúc đẩy hoạt động sản xuất tại Mỹ. Đáng chú ý nhất, hiệp định yêu cầu 75% linh kiện ô tô phải được sản xuất trong khu vực, tăng mạnh so với mức cũ là 62,5%. Bên cạnh đó, 40-45% linh kiện ô tô phải được thực hiện bởi những công nhân được trả ít nhất 16 USD/giờ - mức lương đủ để loại bỏ lợi thế chi phí lao động thấp của Mexico.

Chính phủ Mỹ dự báo, trong vòng 5 năm, hiệp định sẽ góp phần tạo ra thêm cho nền kinh tế Mỹ 76.000 việc làm mới và thu hút 34 tỷ USD vốn đầu tư vào các cơ sở sản xuất. Tuy nhiên, một số chuyên gia vẫn tỏ ra thận trọng trước dự báo có phần lạc quan này. Một yếu tố khác cũng được quan tâm chính là việc cải thiện tiêu chuẩn lao động và bảo vệ người lao động Mỹ. Quan trọng hơn, thỏa thuận sẽ đem lại cho ngành công nghiệp ô tô Mỹ một sự ổn định cần thiết.

Mặc dù mặc dù chi phí sản xuất có thể gia tăng theo thời gian do các yêu cầu nghiêm ngặt về xuất xứ và tiền lương người lao động, USMCA sẽ góp phần đảm bảo duy trì sự ổn định cho thị trường ô tô Mỹ. Đây là yếu tố mà hầu hết các nhà sản xuất đều vui mừng chào đón, trong bối cảnh thị trường đang phải đối mặt với nhiều biến động do căng thẳng thương mại giữa Mỹ và nhiều quốc gia khác.

USMCA - Thắng lợi quan trọng của chính quyền Tổng thống Trump USMCA - Thắng lợi quan trọng của chính quyền Tổng thống Trump

VTV.vn - Mỹ, Mexico và Canada vừa ký một thỏa thuận hoàn tất Hiệp định Thương mại tự do (viết tắt là USMCA), mở đường cho việc phê chuẩn ở mỗi nước.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước