Mỹ: Những tranh cãi xung quanh cửa hàng không tiền mặt

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ ba, ngày 19/02/2019 07:55 GMT+7

VTV.vn - Theo một khảo sát mới đây của Pew Research, cứ 10 người Mỹ lại có 3 người thường không mua sắm bằng tiền mặt.

Theo anh Michael Kaplan - chủ nhà hàng Two Forks, các thực khách đều cảm thấy hài lòng với sự phục vụ nhanh gọn tại nhà hàng của anh và một trong số những nguyên nhân chính là thanh toán không tiền mặt.

"Đây thực sự là vấn đề tốc độ, sự hiệu quả và an toàn, cho cả chúng tôi lẫn khách hàng. Các phân tích đã cho thấy rằng, chúng tôi có nhiều khách hàng hơn, trong khoảng thời gian ngắn hơn, nhờ việc thanh toán bằng thẻ tín dụng thay vì tiền mặt" - anh Michael Kaplan - chủ nhà hàng Two Forks cho hay.

Xu hướng thanh toán không tiền mặt đang ngày càng phát triển mạnh tại Mỹ. Từ cửa hàng bán lẻ Amazon Go của Amazon, cho tới những chuỗi nhà hàng như Sweetgreen, Tender Greens, Dig Inn hay Dos Toros, tất cả đều chỉ chấp nhận thanh toán kỹ thuật số.

Tuy nhiên, không ít người lại tỏ ra lo ngại về sự phát triển mạnh của các cửa hàng không tiền mặt, bởi điều này mang tính phân biệt đối xử với những người có thu nhập thấp, vốn chủ yếu chi trả mua sắm bằng tiền mặt.

Giới chức Washington D.C, New York và nhiều thành phố tại Mỹ hiện đã đề xuất các dự luật nhằm ngăn cản việc từ chối thanh toán bằng tiền mặt. Theo đó, các cơ sở vi phạm có thể sẽ phải đối mặt với những án phạt nặng. Tuy nhiên một số chuyên gia cho rằng, những trở ngại này chưa hẳn đã là quá lớn đối với các doanh nghiệp, bởi hiện không có quy định liên bang nào bắt buộc một doanh nghiệp, tổ chức hay cá nhân phải chấp nhận phương thức thanh toán tiền mặt cho hàng hóa và dịch vụ.  

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước