Mỹ: Phản ứng trái chiều về đề xuất ngân sách trị giá 4,8 nghìn tỷ USD

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 13/02/2020 06:09 GMT+7

VTV.vn - Đề xuất ngân sách của Tổng thống Mỹ nhanh chóng bị các nghị sĩ Đảng Dân chủ phản đối khi cho rằng kế hoạch này trái với các cam kết của ông.

Mỹ hướng tới giảm thâm hụt ngân sách

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công bố đề xuất gói ngân sách cho năm 2021 trị giá 4,8 nghìn tỷ USD. Đề xuất ngân sách này bao gồm nhiều khoản cắt giảm về an sinh xã hội. Ông Trump cũng không giấu tham vọng sẽ đưa thâm hụt ngân sách về mức gần bằng 0 trong khoảng thời gian không lâu sắp tới.

Để thực hiện điều này, ngân sách sẽ bị cắt giảm đối với các chương trình xã hội, bảo vệ môi trường và hỗ trợ nước ngoài, để tăng chi tiêu quốc phòng và gia hạn cắt giảm thuế cho các cá nhân và công ty giàu có.

Theo đó, ngân sách chi cho Bộ Thương mại giảm nhiều nhất, giảm 37%; ngân sách cho cơ quan bảo vệ môi trường giảm 26%; ngân sách cho Bộ Ngoại giao và viện trợ nước ngoài giảm 21%; tiết kiệm chi tiêu cho mạng lưới an sinh xã hội. Trong khi đó, ngân sách dự kiến dành 740 tỷ USD cho chi tiêu quốc phòng, tăng 18% so với năm ngoái.

Mỹ: Phản ứng trái chiều về đề xuất ngân sách trị giá 4,8 nghìn tỷ USD - Ảnh 1.

Phản ứng trái chiều về đề xuất ngân sách

Đề xuất ngân sách của Tổng thống Mỹ chú trọng vào tăng cường an ninh biên giới và sức mạnh của Mỹ. Những khoản tiền trong lĩnh vực này vẫn được ông chủ Nhà Trắng cam kết và nhận được sự ủng hộ từ các cơ quan chính phủ.

Ông Stephen Biegun, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Mỹ cho rằng: "Ngân sách này hỗ trợ an ninh biên giới của Mỹ bằng cách tăng cường kiểm tra thị thực, nhắm vào các con đường bất hợp pháp mà các tổ chức tội phạm xuyên quốc gia đang sử dụng để vận chuyển ma túy, tiền bạc, vũ khí và thậm chí cả con người".

"Ngân sách này sẽ là công cụ để chúng ta đạt được các mục tiêu sẵn sàng vào năm 2022 và hiện đại hóa vào năm 2028. Đây sẽ là chỉ dẫn chiến lược về ngân sách cho quân đội" - Thiếu tướng Paul A.Chamberlain cho biết thêm.

Tuy vậy, đề xuất ngân sách của Tổng thống Mỹ Donald Trump nhanh chóng bị các nghị sĩ đảng Dân chủ phản đối khi họ cho rằng kế hoạch này trái với các cam kết của ông.

"Trong thông điệp Liên bang, Tổng thống Trump đã nói rất nhiều về chăm sóc sức khỏe, chiến đấu để bảo vệ bệnh nhân. Nhưng giờ có thể thấy là đó chỉ là lời nói dối. Ngân sách vừa đưa ra là bằng chứng rõ nhất" - ông Chuck Schumer, lãnh đạo phe thiểu số tại Thượng viện Mỹ nói.

Nhiều nghị sỹ Đảng dân chủ, trong đó có Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi tuyên bố sẽ phản đối việc cắt giảm chi tiêu mạnh cho các chương trình trong nước, khi đề xuất ngân sách này sẽ được chuyển lên Quốc hội Mỹ xem xét.

Tổng thống Mỹ đưa ra đề xuất ngân sách 4,8 nghìn tỷ US, nhưng bước tiếp theo là Quốc hội Mỹ sẽ có quyền quyết định sẽ phân bổ bao nhiêu tiền cho đề xuất này. Đây sẽ là một câu chuyện còn gây tranh cãi dài giữa phe Dân chủ và Cộng hòa, đặc biệt là khi mùa bầu cử đang tới gần.

Tổng thống Mỹ ký ban hành gói ngân sách cho tài khóa 2020 Tổng thống Mỹ ký ban hành gói ngân sách cho tài khóa 2020

VTV.vn - Sáng 21/12 (giờ Việt Nam), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký gói ngân sách trị giá 1.400 tỷ USD cho tài khóa 2020 (bắt đầu ngày 1/10/2019).

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước