Mỹ ra quyết định cuối cùng về chống bán phá giá với mật ong Việt Nam

Thái Thanh (PV Đài THVN thường trú tại Mỹ)-Thứ bảy, ngày 09/04/2022 13:10 GMT+7

VTV.vn - Chiều tối 8/4, Bộ Thương mại Mỹ đã ban hành quyết định cuối cùng về vụ điều tra chống bán phá giá mật ong nhập khẩu từ một số nước, trong đó có Việt Nam.

Mức thuế Bộ Thương mại Mỹ áp dùng lần này thấp hơn nhiều so với các đề xuất trước đây. Như vậy, mật ong Việt Nam vẫn có cơ hội giữ thị phần tại thị trường Mỹ.

Cụ thể, theo quyết định của Bộ Thương mại Mỹ, biên độ bán phá giá của các nhà xuất khẩu mật ong Việt Nam được xác định từ khoảng 58 đến dưới 62%. Cơ quan này vẫn bảo lưu quan điểm cho rằng hàng xuất khẩu của Việt Nam tăng đột biến trong thời gian ngắn, do đó mật ong Việt Nam vẫn bị áp thuế hối tố theo quy định của Mỹ.

Mỹ ra quyết định cuối cùng về chống bán phá giá với mật ong Việt Nam - Ảnh 1.

Bộ Thương mại Mỹ đã ban hành quyết định cuối cùng về vụ điều tra chống bán phá giá mật ong nhập khẩu từ một số nước. Ảnh minh họa.

Như vậy, so với kết luận sơ bộ hồi tháng 11/2021, biên độ bán phá giá đối với mật ong Việt Nam, đã giảm đáng kể từ hơn 400 phần trăm xuống còn 58 đến 62%, tức đã giảm hơn 85%.

Mức giảm này là do phía Mỹ đã thay đổi phương pháp tính khi loại bỏ thông tin về giá nhập nguyên liệu tại Ấn Độ, sử dụng thông tin phía Việt Nam cung cấp khi tính toán chi phí nguyên liệu đầu vào, cũng như việc thay đổi trong sử dụng chi phí năng lượng, chi phí tài chính và giá trị thông thường sản phẩm mật ong của Việt Nam.

Dự kiến ngày 23/5, Ủy ban Thương mại quốc tế Mỹ sẽ kết luận về việc sản phẩm mật ong nhập khẩu vào Mỹ có gây ra thiệt hại đáng kể đối với ngành sản xuất mật ong trong nước của Mỹ hay không. Nếu kết luận đưa ra là có gây thiệt hại đáng kể, Bộ Thương mại Mỹ sẽ áp thuế với mức thuế tương đương biên độ đã kết luận hôm qua.

Việc Hoa Kỳ áp dụng mức thuế chống bán phá giá với mật ong sẽ tác động tiêu cực với ngành nuôi ong Việt Nam Việc Hoa Kỳ áp dụng mức thuế chống bán phá giá với mật ong sẽ tác động tiêu cực với ngành nuôi ong Việt Nam Bị áp thuế hơn 400%, mật ong Việt Nam 'tắc đường' sang Mỹ? Bị áp thuế hơn 400%, mật ong Việt Nam "tắc đường" sang Mỹ? Cuối tháng 4, DOC sẽ đưa ra kết luận cuối cùng về điều tra chống bán phá giá mật ong của Việt Nam Cuối tháng 4, DOC sẽ đưa ra kết luận cuối cùng về điều tra chống bán phá giá mật ong của Việt Nam

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước