Mỹ thêm 77 công ty Trung Quốc vào “danh sách đen”

PV-Chủ nhật, ngày 20/12/2020 09:24 GMT+7

SMIC là tập đoàn sản xuất chip bán dẫn lớn nhất Trung Quốc. (Ảnh minh họa: Globaltimes)

VTV.vn - Bộ Thương mại Mỹ ngày 18/12 thông báo đã bổ sung hàng chục công ty Trung Quốc vào "danh sách đen thương mại".

Động thái trên diễn ra giữa lúc chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục gia tăng căng thẳng với Trung Quốc trong những tuần cuối cùng tại vị.

Theo Bộ Thương mại Mỹ, hai trong số các công ty lớn bị đưa vào danh sách này gồm nhà sản xuất chip hàng đầu của nước này Semiconductor Manufacturing International Corporation (SMIC) và nhà sản xuất máy bay không người lái (drone) SZ DJI Technology Co Ltd.

Bộ Thương mại Mỹ đã công bố danh sách 77 công ty và chi nhánh liên kết vào danh sách thực thể, bao gồm 60 công ty Trung Quốc.

Ngoài SMIC, những cái tên khác được đưa vào "danh sách đen" lần này bao gồm công ty chuyên về drone lớn nhất thế giới DJI, công ty công nghệ sinh học AGCU Scientech, công ty Vật liệu và Dụng cụ Khoa học Quốc gia Trung Quốc (CSIMC) và công ty công nghệ Kuang-Chi Group.

Các công ty trước đó đã được thêm vào danh sách bao gồm "gã khổng lồ" thiết bị viễn thông Huawei Technologies Co và 150 chi nhánh, ZTE Corp, cũng như nhà sản xuất camera giám sát Hikvision của Trung Quốc.

Mỹ thêm 77 công ty Trung Quốc vào “danh sách đen” - Ảnh 1.

DJI vừa nằm trong danh sách đen của Bộ Thương mại Mỹ. (Ảnh: Bloomberg)

Bộ Thương mại Mỹ cho biết họ đưa ra hành động trên là do Bắc Kinh muốn khai thác các công nghệ dân sự cho mục đích quân sự. Bộ cũng viện dẫn bằng chứng về các hoạt động giữa SMIC và các công ty công nghiệp quân sự của Trung Quốc.

Trong một thông cáo riêng đưa ra sau đó cùng ngày, Ngoại trưởng Mike Pompeo nói rằng Chính phủ Mỹ sẽ sử dụng tất cả các biện pháp đối phó có sẵn, bao gồm các hành động ngăn chặn các công ty và tổ chức Trung Quốc khai thác hàng hóa, công nghệ Mỹ cho các "mục đích xấu".

SMIC và các công ty trên đã không đưa ra bình luận ngay lập tức.

Phản ứng trước động thái của Washington, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị khẳng định Mỹ nên chọn đối thoại và tham vấn với Trung Quốc, thay vì theo đuổi các biện pháp trừng phạt đơn phương đối với các công ty Trung Quốc. Đồng thời, Bộ Ngoại giao Trung Quốc kêu gọi Mỹ ngừng áp dụng quá mức khái niệm an ninh quốc gia và "đàn áp tùy tiện" các công ty nước này.

Trước đó, Huawei cũng bị liệt vào danh sách đen của Bộ Thương mại Mỹ khiến công ty này bị ảnh hưởng nặng nề. Lệnh cấm đối với SMIC có thể gây căng thẳng hơn cho Huawei vì họ đang bắt đầu dựa vào các nhà sản xuất chip Trung Quốc do thiếu hụt nguồn cung chip từ các công ty như TSMC.

Reuters: Chính quyền Trump đưa đại gia chip và dầu khí của Trung Quốc vào danh sách đen Reuters: Chính quyền Trump đưa đại gia chip và dầu khí của Trung Quốc vào danh sách đen

VTV.vn - Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung chưa có dấu hiệu hạ nhiêt.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước