Mỹ tiếp tục cân nhắc trừng phạt công ty Trung Quốc

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ năm, ngày 23/05/2019 05:38 GMT+7

VTV.vn - Trang Bloomberg đưa tin, nhiều khả năng sẽ có thêm 5 tập đoàn công nghệ Trung Quốc sẽ bị Mỹ đưa vào danh sách đen về thương mại và áp dụng lệnh cấm giống Huawei.

Bloomberg nhận định dường như Washington đang mở rộng "chiến dịch" đưa doanh nghiệp công nghệ Trung Quốc vào danh sách đen, ngoài Huawei. 

Theo đó, Chính phủ Mỹ đang cân nhắc liệt 5 ông lớn công nghệ về giám sát của Trung Quốc: Hikvision, Dahua Technology và 3 công ty khác chuyên về công nghệ xử lý hình ảnh vào danh sách đen về thương mại. Điều đó đồng nghĩa với việc các công ty này sẽ phải đối mặt với lệnh cấm nhập khẩu linh kiện và phần mềm từ các công ty Mỹ.

Washington lo ngại rằng, các thiết bị giám sát và công nghệ nhận diện khuôn mặt của Hikvision và Dahua - 2 trong số những công ty cung cấp phần cứng giám sát lớn nhất thế giới, có thể được sử dụng trong hoạt động gián điệp.

Ngay sau thông tin trên, cổ phiếu của 2 ông lớn công nghệ này đã lao dốc không phanh tới 6% tại sàn giao dịch chứng khoán Thâm Quyến.

Các chuyên gia nhận định, nếu động thái nói trên xảy ra sẽ thổi bùng thêm những căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc liên quan đến vấn đề công nghệ.

Trung Quốc muốn Mỹ không làm tổn hại thêm quan hệ Trung Quốc muốn Mỹ không làm tổn hại thêm quan hệ

VTV.vn - Quốc vụ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị tuyên bố Mỹ không nên đi quá xa trong những động thái gây tổn hại tới lợi ích của Trung Quốc.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước