Mỹ: Tranh cãi quanh dự thảo ngân sách 2020

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ tư, ngày 13/03/2019 15:16 GMT+7

VTV.vn - Bản dự thảo ngân sách cho năm tài khóa 2020 vừa được chính quyền Tổng thống Donald Trump công bố đã thu hút sự quan tâm tại Mỹ.

Dự thảo ngân sách có khả năng khiến thâm hụt ngân sách của Mỹ vượt ngưỡng 1.000 tỷ USD trong vòng 4 năm tới. 

Trong một bài phân tích, NBC chỉ trích mạnh mẽ rằng, Tổng thống Trump đã không giữ lời hứa khi tranh cử là giải quyết vấn đề thâm hụt và nợ công tăng cao tại Mỹ ngay trong bản dự thảo có cụm từ "Giữ lời hứa" trong tiêu đề.

Bản dự thảo thậm chí đã gây phẫn nộ cho chính nhiều thành viên đảng Cộng hòa khi tìm cách cắt giảm ngân quỹ cho những dự án công có lợi cho khối cử tri của họ.

Theo CBS, các tác giả bản dự thảo đã ước lượng sức tăng trưởng của nền kinh tế số 1 thế giới quá cao, lên tới 3%/năm trở lên trong cả nhiệm kỳ của ông Trump. Trong khi đó, văn phòng ngân sách Quốc hội Mỹ dự báo, tăng trưởng năm nay sẽ chỉ là 2,3% và giảm trong những năm tới, khi tác động của chương trình cải cách thuế chấm dứt.

Tờ USA Today cho rằng, bản dự thảo ngân sách đã cho thấy một vấn đề lớn của giới chính trị và cả chuyên gia kinh tế Mỹ thời gian qua đó là họ tin rằng, thâm hụt và nợ công không phải vấn đề quá lớn, chừng nào lãi suất vẫn thấp và giới đầu tư tiếp tục mua vào trái phiếu kho bạc Mỹ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước