Mỹ: Triển vọng kinh tế sáng sủa hơn, doanh số bán lẻ tăng mạnh

Theo TTXVN-Thứ bảy, ngày 14/05/2016 19:32 GMT+7

VTV.vn -Nền kinh tế Mỹ liên tiếp đón nhận những thông tin lạc quan sau khi số liệu mới nhất cho thấy doanh số bán lẻ trong tháng 4/2016 đạt mức tăng mạnh nhất trong vòng 1 năm qua.

Báo cáo thường kỳ công bố ngày 13/5 của Bộ Thương mại Mỹ cho biết, trong tháng qua, doanh số bán lẻ của nền kinh tế số một thế giới đã tăng tới 1,3% sau khi giảm 0,3% hồi tháng 3. Chỉ số này vượt xa mức dự báo 0,8% được giới chuyên gia kinh tế đưa ra trước đó và là mức tăng mạnh nhất kể từ tháng 3/2015.

Doanh số bán lẻ của những mặt hàng quan trọng đều tăng, trong đó doanh số bán ô tô tăng 3,2%, xăng dầu tăng 2,2% và doanh thu bán lẻ trực tuyến tăng 2,1%, mức tăng ấn tượng nhất kể từ tháng 6/2014. Kể cả nếu không tính doanh số bán các mặt hàng quan trọng nói trên, doanh số bán lẻ của nền kinh tế Mỹ cũng tăng tới 0,9%.

Kết quả này báo hiệu nền kinh tế Mỹ đang lấy lại đà tăng trưởng sau khi chững lại trong quý I năm nay. Doanh số bán lẻ tăng mạnh rõ ràng là một cú hích lớn sau một thời gian nhu cầu mua sắm của người dân sụt giảm. Sau khi báo cáo được công bố, đồng USD đã tăng giá so với đồng Euro và đồng Yen, trong khi giá nợ chính phủ của Mỹ sụt giảm.

Các tín hiệu tích cực từ khu vực bán lẻ cũng cho thấy người tiêu dùng Mỹ đang lấy lại thói quen chi tiêu, qua đó để ngỏ khả năng Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) quyết định tiếp tục tăng lãi suất trong cuộc họp vào tháng 6 tới.

Trong một báo cáo khác cho thấy triển vọng sáng sủa của nền kinh tế Mỹ, Bộ Lao động Mỹ cho biết Chỉ số giá sản xuất (PPI) đã tăng 0,2% trong tháng trước sau khi sụt giảm 0,1% hồi tháng 3.

Giới phân tích nhận định các báo cáo vừa công bố tại Mỹ là diễn biến khá bất ngờ đối với nền kinh tế đầu tàu thế giới khi mà chỉ trước đó vài ngày, các hãng bán lẻ lớn như Macy’s và Nordstrom, thông báo doanh thu sụt giảm trong quý I vừa qua và hạ thấp dự báo lợi nhuận kinh doanh trong cả năm 2016.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước