Mỹ - Trung Quốc có thể đạt thỏa thuận thương mại?

Lê Tuyển (PV Đài THVN từ New York, Mỹ)-Thứ tư, ngày 06/03/2019 06:04 GMT+7

VTV.vn - Sự mềm mỏng hóa trong động thái của cả hai bên đang khiến thị trường có hy vọng về việc chấm dứt cuộc chiến thuế quan.

Chứng khoán Mỹ phiên đầu tuần đã có nhiều diễn biến trái chiều. Ngay đầu phiên giao dịch, các nhà đầu tư đã hào hứng khi có tin Mỹ và Trung Quốc tiến gần hơn tới thỏa thuận thương mại, cả ba chỉ số chính đã bật tăng điểm. Tuy nhiên, chốt phiên toàn thị trường chuyển sang sắc đỏ và để mất gần 1% giá trị. Một số nhà đầu tư lo ngại rằng, mới chỉ có phía Mỹ nhắc tới khả năng đạt thỏa thuận trong khi phía Trung Quốc chưa có tín hiệu gì nên vẫn còn rủi ro.

Thực tế, theo nhiều nguồn tin, các quan chức Mỹ và Trung Quốc vẫn tiếp tục đàm phán và có thể đạt được một thỏa thuận. Thỏa thuận này có thể là việc Mỹ không áp mức thuế 25% lên nốt số hàng nhập khẩu từ Trung Quốc và giảm dần các mức thuế đã áp trước kia. Đổi lại, Trung Quốc đẩy nhanh quá trình mở cửa thị trường, giảm thuế nhập khẩu, đặc biệt với ô tô. 

Nếu mọi việc thuận lợi, các vấn đề nội bộ của nước Mỹ không ảnh hưởng tới quá trình đàm phán của chính quyền Tổng thống Donald Trump, Trung Quốc có thể chấp nhận được những yêu cầu mà phía Mỹ đưa ra thì thỏa thuận thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ nhanh chóng được hai nước ký kết, muộn nhất là vào cuối tháng 3 này. 

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước