Mỹ - Trung Quốc nối lại đàm phán thương mại cấp Thứ trưởng

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ sáu, ngày 20/09/2019 09:31 GMT+7

VTV.vn - Đây sẽ là lần đầu tiên Thứ trưởng Tài chính Trung Quốc đóng vai trò lãnh đạo trong các cuộc đàm phán thương mại chuẩn bị cho những cuộc gặp cấp cao vào tháng 10 tới.

Ngày 19/9, tại thủ đô Washington D.C, vòng đàm phán thương mại cấp Thứ trưởng giữa Mỹ và Trung Quốc đã chính thức được nối lại sau 2 tháng đình trệ.

Thứ trưởng Tài chính Liêu Mân cùng khoảng 30 quan chức Trung Quốc có mặt tại Mỹ trong hai ngày 19 và 20/9 nhằm chuẩn bị cho một kịch bản mà giới chuyên gia nhận định, có thể là một thỏa thuận tạm thời giữa hai bên trước khi vòng thuế quan mới chính thức có hiệu lực từ ngày 15/10.

Trong động thái mới nhất, hôm 13/9, Bắc Kinh đã tuyên bố sẽ miễn trừ thuế quan bổ sung đối với một số hàng nông sản của Mỹ, bao gồm đậu tương và thịt lợn. Tính đến nay, tổng thuế quan mà Trung Quốc áp lên thịt lợn Mỹ đã tăng từ 12% lên 72%. Đối với mặt hàng đậu tương, thuế quan đã tăng từ 3% lên 33%.

Hiện Trung Quốc đã tuyên bố sẽ nối lại việc nhập khẩu nông sản Mỹ trong khi Tổng thống Donald Trump để ngỏ khả năng ký kết một thỏa thuận thương mại tạm thời với nước này.

Bà Chen Wenling, Chuyên gia kinh tế tại Trung tâm Trao đổi kinh tế Quốc tế tại Bắc Kinh, Trung Quốc cho rằng: "Để có được một thỏa thuận tạm thời vào tháng tới, Washington có thể phải tiếp tục hoãn đề xuất tăng thuế sau ngày 15/10. Mỹ nên hủy bỏ các mức áp thuế của họ với Trung Quốc, đặc biệt là không nên áp đặt bất kỳ mức thuế mới nào, đó chắc chắn sẽ là giới hạn đối với Bắc Kinh".

Tuy nhiên, một số chuyên gia lại cho rằng, nhượng bộ để hòa hoãn sẽ chỉ khiến cuộc chiến thương mại này kéo dài và có nguy cơ lan rộng toàn diện ra nhiều lĩnh vực. Thậm chí, câu hỏi đặt ra là việc đó có còn ý nghĩa không khi nước Mỹ có thể đang ở ngưỡng cửa của một cuộc chuyển giao quyền lực ở Nhà Trắng.

Theo ông Zack Cooper, Viện Doanh nhân Mỹ: "Với việc kỳ bầu cử tổng thống năm 2020 đến gần, lãnh đạo Trung Quốc càng có cơ sở để chờ khả năng làm việc với chính quyền mới vào năm 2021. Phía Trung Quốc hoàn toàn có thể cho rằng, chúng ta tiếp tục đàm phán nhưng sẽ không bàn về những vấn đề cải cách mang tính hệ thống"

Dự kiến, hai nước sẽ tiến hành vòng đàm phán thương mại và kinh tế cấp cao lần thứ 13 vào tháng 10 tới tại thủ đô Washington của Mỹ.

Mỹ - Trung Quốc có thể đạt thỏa thuận thương mại trước bầu cử Mỹ - Trung Quốc có thể đạt thỏa thuận thương mại trước bầu cử

VTV.vn - Mỹ có thể ký kết một thỏa thuận thương mại với Trung Quốc trước cuộc bầu cử Tổng thống dự kiến diễn ra vào tháng 11/2020.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước