Mỹ và Trung Quốc đạt thỏa thuận thương mại giai đoạn 1

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ sáu, ngày 13/12/2019 14:42 GMT+7

VTV.vn - Mỹ đồng ý giảm một số biện pháp thuế quan và hoãn đợt áp thuế mới đối với hàng hóa Trung Quốc dự kiến có hiệu lực từ ngày 15/12.

Mỹ và Trung Quốc về cơ bản đã đạt được thỏa thuận giải quyết thương chiến giai đoạn 1. Theo những thông tin rò rỉ mới nhất, các nhà đàm phán Mỹ đã nhất trí cắt giảm tới 50% mức thuế quan đang áp dụng với 360 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu của Trung Quốc, đồng thời hoãn vòng áp thuế mới 15% lên 160 tỷ USD những mặt hàng tiêu dùng đang được người Mỹ sử dụng nhiều nhất.

Đổi lại, Trung Quốc đồng ý mua nông sản Mỹ với tổng trị giá 50 tỷ USD, gấp đôi tổng giá trị nông sản Bắc Kinh nhập khẩu từ Washington năm 2017. Ngoài ra, Trung Quốc cũng cam kết hành động nhiều hơn để ngăn chặn đánh cắp sở hữu trí tuệ, sẽ có một thỏa thuận về việc không thao túng tiền tệ. Các vấn đề được để lại thảo luận sau gồm trợ cấp của Trung Quốc với doanh nghiệp (điện và khoản vay giá rẻ).

Trước đó, đêm 12/12m trên trang Twitter cá nhân, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã làm khuấy đảo thị trường chứng khoán Mỹ khi tuyên bố một "thỏa thuận lớn" với Trung Quốc đã "rất gần" và cả 2 phía đều mong muốn điều này.

Thông tin tích cực trên đã khiến đồng Nhân dân tệ phiên sáng 13/12 được điều chỉnh tăng lên mức 1 USD đổi 7,0156 Nhân dân tệ. Còn trên thị trường chứng khoán châu Á, toàn bộ thị trường đã tăng điểm phiên cuối tuần.

Mỹ - Trung Quốc chạy đua trước thời hạn áp thuế mới Mỹ - Trung Quốc chạy đua trước thời hạn áp thuế mới

VTV.vn - Truyền thông Mỹ vào ngày 11/12 đưa tin, các quan chức nước này và Trung Quốc đang cố gắng đạt được một thỏa thuận nhằm trì hoãn đợt áp thuế mới của Mỹ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước