Myanmar: Hạn chế sử dụng USD để vực dậy giá trị đồng Kyat

Minh Hậu (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ hai, ngày 02/11/2015 22:22 GMT+7

đồng Kyat đã mất tới 20% giá trị so với đồng USD.

VTV.vn - Nhằm nỗ lực hồi phục giá trị cho đồng Kyat đang bị suy yếu thời gian gần đây, Chính phủ Myanmar đã đưa ra kế hoạch hạn chế sử dụng USD đối với hoạt động kinh doanh.

Văn phòng du lịch của anh Htway hoạt động ở thành phố Yangon, Myanmar từ nhiều năm nay. Từ trước tới giờ, chuyện thanh toán giữa anh Htway với các công ty tổ chức tour quốc tế và các hãng hàng không bằng USD đều diễn ra suôn sẻ, vì khách hàng cũng trả bằng USD. Tuy nhiên, mọi chuyện bắt đầu xáo trộn từ sau khi Chính phủ Myanmar thông báo về sự ra đời của một điều luật mới, trong đó yêu cầu những người kinh doanh như anh Htway phải thực hiện mọi giao dịch bằng đồng Kyat kể từ tháng này.

Anh Htway, Nhân viên công ty du lịch tại Myanmar nói: ‘Ngày hôm nay tôi vừa kết thúc một vài hợp đồng, thu tiền của khách dựa trên mức tỷ giá lúc ký, thế nhưng như thế đã xong đâu, mai tôi còn phải đến ngân hàng để đổi từ Kyat sang USD, sau đó thanh toán cho các bạn hàng khác. Lúc đấy có khi tỷ giá đã tăng rồi, chúng tôi sẽ bị mất tiền oan mà không biết phải làm sao’.

Chỉ trong 6 tháng qua, đồng Kyat đã mất tới 20% giá trị so với đồng USD. Chính phủ Myanmar cho ra đời điều luật mới này với hy vọng vực dậy nhu cầu với đồng Kyat nội địa. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng, biện pháp này có thể tạm thời giúp Myanmar tiến xa hơn trong quá trình mở cửa, chứ không thể giải quyết được gốc rễ vấn đề.

Ông Khin Maung Nyo, Chuyên gia kinh tế cho rằng: ‘Đồng Kyat mất giá là do sự tín nhiệm của người dân Myanmar đối với Chính phủ đã sụt giảm mạnh. Từ trước tới giờ, cứ mỗi lần có thâm hụt ngân sách là Chính phủ lại in thêm tiền, lãnh đạo kiếm hàng triệu USD dễ dàng bằng việc bán tài nguyên quốc gia, còn người dân nghèo vẫn cứ nghèo’.

Nhiều chuyên gia thậm chí nhận định, chính sách hạn chế USD của Myanmar còn có thể bị phản tác dụng, khi hiện giờ hoạt động buôn bán đồng USD tại các thị trường chợ đen đã bắt đầu gia tăng để đảm bảo cho nhu cầu giao dịch bằng đồng USD ngày càng tăng mạnh tại nước này.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

Từ khóa:

sử dụng USD

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước