Năm 2016, các ngân hàng châu Âu cân nhắc cắt giảm nhân sự

Thanh Hiệp – Nguyễn Mai (Trung tâm tin tức VTV24)-Thứ tư, ngày 23/12/2015 15:28 GMT+7

VTV.vn - Nền kinh tế Eurozone chưa phục hồi tốt đang gây thêm khó khăn cho ngành ngân hàng. Trong năm 2016, nhiều các ngân hàng trong khu vực châu Âu sẽ cắt giảm nhân sự.

Tại châu Âu, sự phục hồi chậm chạp của nền kinh tế cùng những quy định chặt chẽ đang khiến ngành ngân hàng ở đây phải đẩy mạnh việc cắt giảm nhân sự nhằm tiết kiệm các khoản chi không thực sự cần thiết. Xu hướng này được các chuyên gia đánh giá là sẽ tiếp diễn mạnh mẽ hơn nữa trong năm 2016.

Theo Reuters, từ tháng 6 tới nay, 10 ngân hàng lớn nhất khu vực Eurozone đã cắt giảm 130.000 việc làm, nhiều hơn của cả năm 2013 và 2014 gộp lại.

Ông Jasper Lawler, chuyên gia phân tích thị trường, cho biết: “Các ngân hàng hiện có nhiều khoản nợ xấu tại châu Âu và rất e ngại việc cho vay. Nguồn lợi nhuận truyền thống từ việc cho vay do đó cũng biến mất. Điều này buộc các ngân hàng phải tìm cách tiết kiệm chi phí”.

Để vượt khó, một số ngân hàng thu hẹp quy mô, một số khác lại đẩy mạnh áp dụng công nghệ để cắt giảm nhân sự.

Tuy nhiên, việc nền kinh tế Eurozone chưa phục hồi tốt đang gây thêm khó khăn cho ngành ngân hàng. Nghiên cứu của Quỹ Tiền tệ quốc tế IMF cho thấy, chỉ 30% ngân hàng ở khu vực Eurozone có cấu trúc hoạt động có thể mang lại lợi nhuận hợp lý, con số này ở Mỹ là 80%.

Ông Jasper Lawler cho biết thêm: “Mỹ đã chứng kiến đợt tăng lãi suất đầu tiên và điều này khiến cho môi trường cho vay tốt hơn đôi chút. Bên cạnh đó, ở Mỹ cũng có nhiều ngân hàng khu vực hơn làm tăng tính cạnh tranh. Đây là điều mà châu Âu vẫn còn thiếu”.

Theo các chuyên gia, ngành ngân hàng châu Âu sẽ phải tiếp tục cải tổ mạnh mẽ hơn nữa trong những năm tới để nâng cao hiệu quả hoạt động, đồng nghĩa với việc, thêm nhiều việc làm sẽ bị cắt giảm.​

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước