Năm 2016 khó đạt mục tiêu tăng trưởng 6,7%

Linh Thủy (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 29/09/2016 13:41 GMT+7

VTV.vn - Tăng trưởng GDP năm 2016 sẽ thấp hơn mục tiêu đề ra là 6,7%.

Tốc độ tăng trưởng của Việt Nam tuy tăng dần qua các quý nhưng vẫn chưa có sự bứt phá khi GDP 9 tháng thấp hơn cùng kỳ năm ngoái 0.6%. Đây là thông tin đáng chú ý vừa được Tổng cục Thống kê công bố trong buổi họp báo sáng 29/9 tại Hà Nội.

Theo Tổng cục Thống kê, nguyên nhân chính khiến GDP quý 3 không có sự bứt phá là do ngành khai khoáng tiếp tục giảm sút tới 3,6% vì sản lượng dầu thô khai thác giảm và tiêu thụ than khó khăn do giá giảm. Ngoài ra, khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản 9 tháng đầu năm ghi nhận mức tăng trưởng có 0,65% là mức tăng thấp nhất so với cùng kỳ trong vòng 6 năm trở lại đây. Trước thực tế này, đại diện Tổng cục Thống kê cho rằng: mục tiêu tăng trưởng GDP 6,7% đề ra từ đầu năm sẽ khó đạt được khi chỉ còn 3 tháng nữa là kết thúc năm 2016.

Trước việc các tổ chức quốc tế hạ dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam trong năm nay xuống quanh mức 6%, tức thấp hơn nhiều so với mục tiêu, đại diện Tổng cục Thống kê cho biết, những dự báo này cần phải cập nhật thêm các số liệu mới nhất về kinh tế xã hội của Việt Nam.

Theo đại diện của Tổng cục Thống kê, quý 4 đang có những tiền đề quan trọng để tiếp đà tăng trưởng bao gồm: nhập khẩu nguyên liệu máy móc phục vụ sản xuất cuối năm đã tăng, số doanh nghiệp thành lập mới và doanh nghiệp quay trở lại sản xuất cũng tăng lên mạnh mẽ chưa từng có. Mặc dù vậy, lĩnh vực nông nghiệp vẫn là lĩnh vực cần đặc biệt chú trọng, nhất là đẩy nhanh tái cơ cấu nông nghiệp, ứng dụng công nghệ tiên tiến, thích nghi với biến đổi khí hậu bởi đây sẽ không chỉ là vấn đề của năm 2016 mà còn kéo dài trong những năm tiếp theo đe dọa lớn đến khả năng đóng góp của ngành nông nghiệp vào tăng trưởng chung của cả nước.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tạiTV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước