Năm 2019 có tiền nhàn rỗi nên đầu tư vào đâu để sinh lời?

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ hai, ngày 11/02/2019 11:15 GMT+7

VTV.vn - Tiền mừng tuổi, tiền tích trữ... là những khoản tiền của rất nhiều người sau Tết Nguyên đán, vì vậy, đầu tư gì trong năm 2019 được không ít người quan tâm.

Trong năm Kỷ Hợi, việc bỏ lợn tiết kiệm (gửi tiền ngân hàng) không thể không nhắc tới. Đáng chú ý, lãi suất tiết kiệm bình quân năm 2018 là 6,6%/năm (nếu tính cả năm, lời cao hơn chứng khoán, vàng, hay ngoại tệ). Chưa kể, một số lựa chọn tiết kiệm như chứng chỉ tiền gửi, trái phiếu chuyển đổi còn hấp dẫn hơn.

Tuy nhiên, nhà đầu tư không nên "bỏ trứng vào một giỏ" trong khi còn nhiều kênh sinh lời hơn, như bất động sản bởi đây được đánh giá là kênh có tính bảo toàn vốn cao. Thế nhưng, trang tin VOV lưu ý, với số tiền nhàn rỗi 2 tỷ đồng, khách hàng không nên mua căn hộ tại Hà Nội hay TP.HCM vì khả năng tăng giá không cao. Trong khi đó, tiềm năng hơn là ở các dự án tập trung ở địa phương, có đầu tư nhiều vào hạ tầng. Về đất nền, khách hàng cũng không nên mua đất không rõ ràng về pháp lý.

Dự báo, tăng trưởng tín dụng năm 2019 chỉ khoảng 13%. Tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn cũng sẽ giảm từ 45% xuống còn 40%. Do đó, vốn vay dành cho lĩnh vực bất động sản khó tránh khỏi bị siết chặt. Vì vậy, các nhà đầu tư bất động sản cần phải tính toán rủi ro kỹ lưỡng trước khi "xuống tiền".

Theo tờ Công an nhân dân, vàng và tỷ giá đều là 2 kênh đầu tư ảm đạm trong năm qua. Năm 2018, vàng SJC mất giá khoảng 0,7%. Dự báo năm 2019, giá vàng trong nước sẽ tăng dựa vào giá vàng thế giới, tuy nhiên cũng khó có đất cho nhà đầu tư vàng lướt sóng. Tương tự, với chính sách kiên định của Ngân hàng Nhà nước trong duy trì ổn định tỷ giá, đầu cơ vào kênh này cũng không phải lựa chọn hấp dẫn. 

Với chứng khoán, trong bối cảnh thế giới khó đoán định với các căng thẳng địa chính trị và thương mại, tờ Công an nhân dân cho rằng, hầu hết các tổ chức phân tích đều đồng thuận kinh tế toàn cầu đang bước vào cuối chu kỳ tăng trưởng và năm 2019 có thể là 1 năm tương đối khó khăn với thị trường chứng khoán. Tuy nhiên, theo nhận định của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, mức điểm hiện tại của chứng khoán Việt Nam là mức điểm hợp lý; năm 2019 là năm khó khăn đối với chứng khoán thế giới, nhưng lại là cơ hội của Việt Nam. 

60 tỷ USD tiền nhàn rỗi trong dân và những điều cần suy ngẫm 60 tỷ USD tiền nhàn rỗi trong dân và những điều cần suy ngẫm

VTV.vn - Con số 60 tỷ USD nhàn rỗi trong dân cho thấy dù tích lũy còn nhiều và nhu cầu sinh lời là có nhưng chưa tìm được địa chỉ phù hợp.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước