Nam Phi ngăn chặn nạn buôn bán lừa để lấy da và cao

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ tư, ngày 22/03/2017 07:12 GMT+7

VTV.vn - Lo ngại trước việc Trung Quốc ồ ạt nhập khẩu lừa có thể khiến quần thể lừa bị suy kiệt, cả Nigeria và Burkina Faso đã ban hành lệnh cấm xuất khẩu loài động vật này.

Tại Trung Quốc, các sản phẩm chế từ da lừa được coi là "tiên dược" và đang rất được ưa chuộng. Nhu cầu tăng mạnh khiến nhiều doanh nhân Trung Quốc phải tìm cách thu mua lừa ồ ạt từ các quốc gia khác. Đặc biệt là từ Nam Phi, nơi đang phải đối mặt với cảnh báo, rằng loài lừa đang ở bên bờ tuyệt chủng.

Có ai ngờ được rằng, những chú lừa Nam Phi ngây thơ đang trở thành mục tiêu cho những băng nhóm tội phạm tàn nhẫn. Đó là bởi vì dưới lớp da lừa, có chứa chất gelatin được sử dụng làm nguyên liệu chính cho một loại thuốc gia truyền, được nhiều người yêu thích tại Trung Quốc, nhờ tác dụng chữa nhiều bệnh, từ cảm lạnh cho đến mất ngủ.

Theo trào lưu, trị giá của một con lừa cũng tăng có chỗ gấp 3-5 lần. Điều này đã đẩy tình trạng ăn trộm lừa và giết mổ bất hợp pháp tăng mạnh tại đây.

Trước kia Chính phủ Nigeria, và Burkina Faso đã xuất sang thị trường Trung Quốc hàng chục nghìn con lừa. Tuy nhiên, lo ngại trước việc Trung Quốc ồ ạt nhập khẩu lừa có thể khiến quần thể lừa bị suy kiệt, cả Nigeria và Burkina Faso đã ban hành lệnh cấm xuất khẩu loài động vật này. Giờ các doanh nhân Trung Quốc lại chuyển hướng sang Nam Phi.

Và cho đến khi chính quyền Nam Phi có một kế hoạch rõ ràng về việc xuất khẩu và giết mổ lừa hợp pháp, những con lừa này sẽ không còn được tự do lang thang ngoài đồng cỏ như trước đây nữa.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước