Nâng cao chất lượng cà phê Việt Nam

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ ba, ngày 17/12/2019 17:00 GMT+7

VTV.vn - Việt Nam là quốc gia xuất khẩu cà phê Robusta lớn nhất thế giới tuy nhiên, giá trị xuất khẩu vẫn chưa tương xứng với tiềm năng ngành cà phê Việt Nam.

Dành ra 5.000 m2 vườn cà phê để tái canh theo chương trình sản xuất cà phê bền vững, chị Lê Thị Liên - xã Ia Hrung, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai không chỉ được hỗ trợ về cây giống có chất lượng, kháng sâu bệnh mà còn được tập huấn, áp dụng công nghệ vào canh tác.

Báo cáo của tỉnh Gia Lai, hiện có hơn 10.000 ha cây cà phê tham gia vào chuỗi cung ứng của doanh nghiệp, đạt tiêu chuẩn quốc tế 4C. Tham gia vào dự án Nescafé Plan của công ty Nestlé, nông dân được hỗ trợ kỹ thuật đầu vào, hướng dẫn sản xuất cà phê bền vững và tiêu thụ sản phẩm đạt chất lượng.

Theo ông Will Mackereth - Giám đốc chuỗi cung ứng, Công ty Nestlé Việt Nam: "Chúng tôi đã tập huấn và đào tạo kỹ thuật canh tác bền vững cho hơn 230.000 lượt nông dân, phân phối trên 36 triệu cây giống kháng bệnh năng suất cao tới người nông dân. Mỗi năm chúng tôi thua mua đến 25% tổng sản lượng cà phê Việt Nam, phục vụ cho chế biến sâu cho nhu cầu trong nước và xuất khẩu".

Theo Hiệp hội Cà phê - Ca cao Việt Nam, hoạt động hỗ trợ tái canh của dự án đã góp phần thay thế và chuyển đổi thành công 130.000 ha trên tổng diện tích gần 650.000 ha cây cà phê già cỗi.

Khi tham gia chuỗi cung ứng bền vững, năng suất cây cà phê có thể đạt được khoảng 5 tấn/ha, cao hơn 30% so với trung bình. Tuy nhiên, để giữ ổn định giá trị cà phê Việt Nam, đầu tư cho chế biến sâu cũng là giải pháp giúp ngành hàng này tiến tới xuất khẩu bền vững, duy trì kim ngạch xuất khẩu cà phê chế biến đạt trên 3 tỷ USD mỗi năm.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước