Hiện nay, cả tỉnh Phú Thọ mới chỉ có 1.400ha trồng bưởi Đoan Hùng, cho sản lượng khoảng 16.000 tấn. Do đó, bài toán ở đây là làm thế nào để nâng cao được sản lượng, nhưng trên thực tế việc tăng sản lượng của giống bưởi này là không phải dễ dàng. Nguyên nhân là do yếu tố làm nên chất lượng của bưởi Đoan Hùng nằm ở chất đất, nếu mang giống bưởi này đi trồng ở ngoài địa bàn huyện chắc chắn chất lượng sẽ thay đổi, trong khi đó diện tích đất tại địa phương là có hạn.
Từ 3 năm qua, cây bưởi đã trở thành cây chủ lực của tỉnh, với sản lượng 16.000 tấn đã mang lại giá trị gần 500 tỷ đồng cho địa phương. Tuy nhiên, nếu muốn mang lại giá trị cao hơn, việc mở rộng thị trường là không thể thiếu. Lần đầu tiên tỉnh Phú Thọ đã tổ chức Lễ hội Bưởi Đoan Hùng và hội chợ nông sản địa phương.
Đây là hội chợ về nông sản lớn nhất của địa phương này trong những năm qua. Đây cũng là dịp để các nhà khoa học, quản lý gặp gỡ hộ nông dân để trao đổi hoàn thiện quy trình sản xuất theo hướng công nghệ cao, sản xuất hữu cơ, tổ chức sản xuất theo chuỗi, phương thức bảo quản, chế biến và tiêu thụ. Lễ hội sẽ góp phần thúc đẩy xúc tiến thương mại, kết nối tiêu thụ, nâng cao giá trị nông sản, cải thiện thu nhập, đời sống cho nhân dân tại địa phương.
Để nâng cao giá trị nông sản và mở rộng thị trường bưởi Đoan Hùng, bà con trồng bưởi cần phải liên kết với nhau bởi hiện nay địa phương này vẫn chủ yếu sản xuất theo mô hình hộ nhỏ lẻ. Theo đó, địa phương cần áp dụng chế biến theo chuỗi, cùng với đó là khâu bảo quản, đóng gói sản phẩm, từ đó sẽ tăng thêm từ 10 - 15% giá trị so với hiện nay.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!