New York (Mỹ) - Bến đỗ hấp dẫn của các hãng công nghệ

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ tư, ngày 19/12/2018 10:41 GMT+7

VTV.vn - New York vẫn đang là điểm đến của nhiều hãng công nghệ tại Mỹ. Google, Amazon và nhiều tên tuổi khác đang đẩy nhanh quá trình dịch chuyển về đây.

Trụ sở của Google tại New York sẽ sớm nhận được khoản đầu tư thêm 1 tỷ USD và dự kiến sẽ rộng gấp đôi trong vòng 10 năm tới. Đây sẽ là trung tâm phụ trách mảng kinh doanh toàn cầu của Google. Điều này cho thấy New York vẫn là miền đất hứa của các hãng công nghệ.

Theo trang CNBC, cơ sở hiện nay của Google tại New York đang có 7.000 nhân viên. Đây là nơi phụ trách mảng tìm kiếm, quảng cáo, bản đồ, YouTube và điện toán đám mây. Để chuẩn bị cho kế hoạch mở rộng, hồi đầu năm 2018, Google đã chi 2,4 tỷ USD để mua lại khuân viên của chợ Chelsea - một điểm đến du lịch của New York. Có ý kiến phản đối vì đây là địa điểm văn hoá của thành phố nhưng việc mở rộng của Google lại mang về gấp đôi số việc làm hiện tại.

Theo tờ Thời báo New York, sau khi Google có mặt thu nhập của người lao động quanh vùng tăng đáng kể, từ 78.000 USD/năm lên 104.000 USD vào năm 2016. Những người có bằng cấp cao đã tạo ra một cuộc "thay máu" đối với cả khu vực dân cư. Những người thu nhập kém hơn sẽ chuyển đi nơi khác.

Giống như Google, tháng 11 Amazon cũng quyết định mở trụ sở 2 ở New York. Họ đã nhận được sự hậu thuẫn lớn từ thành phố và bang New York bởi sự xuất hiện thêm của một ông lớn về công nghệ nữa có ý nghĩa cực kỳ lớn đối với sự phát triển của thành phố tưởng như không thể phát triển hơn được nữa như New York.

Theo thống kê của trang Business Insider, không chỉ các hãng công nghệ, các hãng tài chính hàng đầu Mỹ như JP Morgan và BlackRock cũng có kế hoạch chuyển trụ sở về New York. Họ mang nhiều tỷ USD về New York để đầu tư cho cơ sở hạ tầng và họ tuyển dụng hàng chục nghìn nhân viên.

Cũng không phải ngẫu nhiên mà nhiều hãng bắt đầu dịch chuyển từ thung lũng Silicon về New York. Trang CNN lý giải, không giống với San Francisco, New York không chỉ là một trung tâm công nghệ, nơi đây là đất của ngành công nghiệp quảng cáo, truyền thông và đầu tư tài chính. Dù không thể thay thế thung lũng Silicon nhưng New York được đánh giá ngày càng trở nên quan trọng với các tập đoàn lớn bởi hệ sinh thái mà nó tạo ra.

Hiện các hãng công nghệ không chỉ kiếm tiền đơn thuần từ các sản phẩm cụ thể, họ cần làm truyền thông, cần tăng giá trị khác cho các sản phẩm đó và cần tăng thêm giá trị cổ phiếu, vì vậy họ tìm tới New York.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước