"Ngân hàng, chứng khoán, thép" bứt phá, VN-Index tăng mạnh

VTV Digital-Thứ ba, ngày 27/07/2021 13:49 GMT+7

(Ảnh minh họa: Báo Đầu tư)

VTV.vn - Tiếp đà tăng từ hôm qua (26/7), phiên sáng nay (27/7), sắc xanh tràn ngập khắp bảng điện, qua đó giúp VN-Index bứt phá hơn 10 điểm.

Đà tăng diễn ra trên diện rộng với sự tham gia của các cổ phiếu ngân hàng, chứng khoán, thép và dầu khí.

Bên mua hiện áp đảo tại rổ VN30 khi cả rổ có 22 mã tăng và chỉ 5 mã giảm. Mức tăng mạnh nhất lên đến trên dưới 4% như SSI, MSN của Masan hay TPBank.

Ở nhóm chứng khoán, 3 ông lớn VND, HCM, SSI dẫn đầu đà tăng từ khoảng 4% đến hơn 5%. Hầu hết các cổ phiếu ở nhóm này đều tăng giá, ít nhất là hơn 0,5%. Có thể thông tin về việc Bộ Tài chính yêu cầu HOSE khẩn trương báo cáo việc áp dụng giao dịch lô tối thiểu 10 cổ phiếu như trước đây để đảm bảo quyền lợi cho nhà đầu tư đã khiến nhà đầu tư kỳ vọng về lợi nhuận của nhóm này.

Nhóm thép cũng ghi nhận những mức tăng hơn 5% của VIS, từ 3 - 4% như của Hoa Sen, Nam Kim. HPG của Hòa Phát cũng tăng được hơn 2%. Trung Quốc hiện đang áp đặt các hạn chế về môi trường khắt khe hơn đối với các nhà sản xuất thép của nước mình. Theo Nikkei Asia, điều này sẽ tạo điều kiện cho các công ty Đông Nam Á, nên tại Việt Nam, các công ty có thế mạnh về xuất khẩu được cho là có lợi thế cạnh tranh.

Ngân hàng, chứng khoán, thép bứt phá, VN-Index tăng mạnh - Ảnh 1.

Nhóm ngành dầu khí cũng ghi nhận sự bật tăng mạnh mẽ, dẫn đầu là BSR với mức tăng hơn 8%, PVD hay OIL cũng tăng trên dưới 5%.

Nhóm ngân hàng, ngoại trừ EIB của EximBank giảm giá, tất cả 25 cổ phiếu khác đều tăng giá. Những ông lớn như VietinBank tăng đến gần 3%. Còn những cổ phiếu vốn hóa nhỏ hơn như VPBank, TPBank, VIB cũng có mức tăng trên dưới 2%.

Những công bố lợi nhuận quý II tích cực tăng 30 - 40% so với cùng kỳ, ngoài ra nợ xấu vẫn đang được kiểm soát khá tốt ở mức dưới 1% ở phần lớn các ngân hàng, cá biệt một số thành viên còn đang sở hữu tỷ lệ nợ xấu thấp kỷ lục, tỷ lệ bao nợ xấu cũng lên mức cao trên hệ thống.

Đến hết ngày 23/7, 529 doanh nghiệp đã công bố kết quả kinh doanh quý II/2021, trong đó 455 doanh nghiệp báo lãi, thậm chí có những doanh nghiệp báo lãi bằng lần. Trong số đó, chỉ có 74 đơn vị thua lỗ. Kết quả tính đến nay, 529 doanh nghiệp tạo ra trên 13.400 tỷ đồng lãi ròng, tăng 53% so cùng kỳ năm trước.

Kết thúc phiên sáng, sắc xanh chiếm hơn 70% cổ phiếu trên bảng giá, VN-Index tăng 13,25 điểm, tương đương 1,04% lên 1.285,96 điểm. Thanh khoản đạt 340 triệu đơn vị, hơn 10.500 tỷ được giao dịch.

HNX-Index tăng mạnh hơn với tỷ lệ 1,43% tương đương thêm 4,33 điểm giúp chỉ số này lên mốc 307,21 điểm. Thanh khoản đạt 61 triệu đơn vị, với gần 1.449 tỷ đồng.

VN-Index chìm sâu VN-Index chìm sâu

VTV.vn - Áp lực bán tăng mạnh khiến hàng loạt mã cổ phiếu vốn hóa lớn giảm sâu. VN-Index đóng cửa ở mức thấp nhất ngày.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước