Ngân hàng mở rộng cửa cho vay mua nhà

Hoàng Nga - Việt Hùng (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ bảy, ngày 17/10/2015 08:00 GMT+7

Tín dụng chảy vào bất động sản lên tới gần 11% từ đầu năm đến nay.

VTV.vn - Theo thống kê gần đây của các đơn vị nghiên cứu bất động sản, 70% khách mua nhà có nhu cầu ở thực. Đây là một yếu tố khiến các ngân hàng đẩy mạnh cho vay.

Nếu như trước đây, mức lãi suất cho vay mua nhà vài phần trăm, thậm chí là 0% chỉ được áp dụng trong vài tháng đầu như ‘mồi nhử’ đối với người mua nhà, thì nay, mức lãi suất thấp ưu đãi đã được kéo dài hơn. Các chuyên gia cho rằng, việc các ngân hàng đang mở rộng cửa cho người mua nhà vay là nhằm hướng tới người mua thực, thay vì chỉ hướng tới giới đầu cơ như trước, tín dụng bất động sản nhờ đó đã tăng đáng kể.

Muốn mua một căn hộ giá 2 tỷ đồng, nhưng anh Hà Đăng Sáng - Thanh Xuân, Hà Nội còn thiếu khoảng 500 triệu đồng. Khi tìm hiểu, biết tại một dự án ngân hàng đang áp dụng mức lãi suất 3,99%/năm trong vòng 18 tháng, anh Sáng rất quan tâm. Tính ra nếu vay trong 20 năm, anh Sáng chỉ phải trả khoảng 2 triệu đồng/tháng cả gốc lẫn lãi trong thời gian đầu.

Anh Hà Đăng Sáng cho biết: "Gia đình chỉ trả khoảng vài triệu đồng mỗi tháng, tôi thấy phù hợp với khả năng của mình”.

Từ đầu năm đến nay, tín dụng chảy vào bất động sản đã lên tới gần 11%, nếu so với mức đáy của thị trường vào đầu năm 2012 thì tín dụng bất động sản hiện đã tăng khoảng 70%.

Theo bà Đặng Tuyết Dung - Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng Maritime Bank: “Các năm trước, mức giảm dưới 5% ít hơn rất nhiều, nhưng năm nay do xu hướng giảm lãi suất chung của thị trường, các ngân hàng và chủ đầu tư thấy xu hướng mua nhà ở đã đi vào các mục tiêu bền vững hơn, nên đã đưa ra cấu trúc lãi suất cạnh tranh và ưu đãi hơn cho khách hàng”.

Thực chất, việc ngân hàng cho khách hàng vay ưu đãi nằm trong kế hoạch hợp tác giữa chủ đầu tư và ngân hàng. Cả ba bên người mua nhà, chủ đầu tư, khách hàng đều có lợi.

Nâng thời gian cho vay mua nhà từ 10 lên 15 năm Nâng thời gian cho vay mua nhà từ 10 lên 15 năm

Ngân hàng Nhà nước vừa ban hành Thông tư số 32, bổ sung cho Thông tư 11 về hướng dẫn cho vay hỗ trợ mua nhà gói 30.000 tỷ đồng.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước