Ngân hàng Nhà nước thay đổi phương thức mua ngoại tệ

Hoa Trà-Thứ năm, ngày 12/08/2021 15:19 GMT+7

VTV.vn - Hôm nay (12/8), Ngân hàng Nhà nước đã thay đổi phương thức mua ngoại tệ, từ kỳ hạn 6 tháng sang mua bán giao ngay.

Với phương thức mua ngoại tệ giao ngay, nếu tổ chức tín dụng thực hiện giao dịch ngày hôm nay, thì sau 2 ngày sẽ nhận được tiền luôn từ Ngân hàng Nhà nước, khác biệt so với mua kỳ hạn là phải sau 6 tháng giao dịch mới nhận được tiền.

Mức giá mua ngoại tệ hiện tại là 22.750 đồng/USD, giảm 225 đồng so với mua kỳ hạn của tuần trước. Theo các chuyên gia, điều này cho thấy sự linh hoạt trong điều hành chính sách tiền tệ của Ngân hàng Nhà nước, phù hợp với biến động của thị trường theo xu hướng nới lỏng tiền tệ.

Ngân hàng Nhà nước thay đổi phương thức mua ngoại tệ - Ảnh 1.

Sáng nay, Ngân hàng Nhà nước niêm yết giá mua vào USD tại sở giao dịch là 22.750 đồng/USD, không thay đổi so với hôm qua (11/8). (Ảnh minh họa: Báo Đầu tư)

"Từ đầu năm tới nay, Ngân hàng Nhà nước mới thực hiện nghiệp vụ mua vào ngoại tệ 6 tháng đâu đó với giá trị khoảng 7 - 8 tỷ USD, rất thấp. So với các năm trước, Ngân hàng Nhà nước đã quay trở lại hoạt động mua giao ngay thay vì mua kỳ hạn. Chúng ta có thể kỳ vọng 4 tháng cuối năm, Ngân hàng Nhà nước sẽ tăng cường mua vào ngoại tệ, qua đó bơm một lượng lớn tiền vào hệ thống ngân hàng, giúp hỗ trợ thanh khoản và tạo điều kiện để ngân hàng thương mại giảm lãi suất trong thời gian tới", ông Trần Đức Anh, Giám đốc Kinh tế Vĩ mô và Chiến lược Thị trường, Công ty Chứng khoán KB Securities, cho hay.

Ước tính, khoảng gần 40.000 tỷ đồng từ hợp đồng mua ngoại tệ có kỳ hạn 6 tháng sẽ đáo hạn, tiếp tục chảy ra thị trường trong tháng 8 này. 

Theo Ngân hàng Nhà nước, thanh khoản của hệ thống khá dồi dào khi từ sau Tết, các ngân hàng không có nhu cầu tiếp cận kênh cho vay qua thị trưởng mở OMO của Ngân hàng Nhà nước, bởi trong các phiên đấu thầu qua các thị trường mở, không có tổ chức tín dụng nào đặt thầu.

Ngân hàng Nhà nước cảnh báo 7 thủ đoạn lừa đảo chiếm tiền trong tài khoản Ngân hàng Nhà nước cảnh báo 7 thủ đoạn lừa đảo chiếm tiền trong tài khoản

VTV.vn - Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chỉ ra 7 phương thức, thủ đoạn phổ biến mà tội phạm đang sử dụng để lừa đảo, chiếm đoạt tiền trong tài khoản khách hàng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước