Ngân hàng thương mại sẵn sàng đón nhận chính sách tỷ giá theo thị trường

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ năm, ngày 31/12/2015 10:44 GMT+7

VTV.vn - Chính sách tỷ giá biến động theo thị trường sẽ được NHNN dự kiến áp dụng ngay đầu năm tới. Vậy liệu các ngân hàng thương mại có gặp khó khi áp dụng chính sách này không?

Theo chính sách mới, tỷ giá trung tâm do Ngân hàng Nhà nước (NHNN) ấn định sẽ trườn bò lên và xuống mỗi ngày theo thị trường. Tỷ giá các ngân hàng thương mại sẽ dao động trong biên độ +/-3% xung quanh đó.

Theo lãnh đạo TPBank, chính sách mới này sẽ không ảnh hưởng nhiều đến ngân hàng thương mại, bởi vốn dĩ tỷ giá tại nhiều ngân hàng vẫn được cập nhật trên bảng điện tử theo thời gian thực.

Trước khi áp dụng chính sách tỷ giá mới, ngay từ hôm nay (31/12), Ngân hàng Nhà nước sẽ chính thức triển khai mua bán kỳ hạn USD/VND với các ngân hàng thương mại.

Ngân hàng BIDV đánh giá cao động thái này, bởi theo đại diện ngân hàng, đây là một trong nhiều bước chuẩn bị cần thiết để chính sách tỷ giá mới đạt được hiệu quả tổng thể.

Theo giới phân tích, chính sách tỷ giá mới đòi hỏi cả các doanh nghiệp cũng như ngân hàng phải sát sao với diễn biến thị trường, nếu không sẽ chịu các tác động không nhỏ.

Theo NHNN, chính sách tỷ giá theo thị trường sẽ giúp hạn chế đầu cơ, chấm dứt tâm lý găm giữ ngoại tệ trước mỗi lần kỳ vọng của thị trường về sự điều chỉnh tỷ giá của cơ quan quản lý, từ đó, sẽ tăng nguồn cung ngoại tệ cho các ngân hàng, góp phần bình ổn thị trường.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước