Ngân hàng Việt đầu tiên khai trương văn phòng đại diện tại Mỹ

Lê Tuyển (PV Đài THVN thường trú tại Mỹ)-Thứ ba, ngày 05/11/2019 06:00 GMT+7

VTV.vn - Mới đây, tại thành phố New York, Mỹ, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) đã chính thức khai trương hoạt động Văn phòng đại diện tại Mỹ.

Bước đi tiên phong của ngân hàng này đang đặt ra nhiều hy vọng cho khối ngành ngân hàng Việt Nam trong chiến lược vươn ra sân chơi toàn cầu. 

Khu tổ hợp thương mại Rockefeller Plaza có thêm một lá cờ mới - lá cờ Việt Nam. Lá cờ đánh dấu sự có mặt của ngân hàng thương mại Việt Nam đầu tiên tại trung tâm tài chính thế giới New York - văn phòng đại diện của Vietcombank.

3 năm là quá trình để Vietcombank nhận được cái gật đầu của các cơ quan quản lý tài chính Mỹ. Ngoài bộ hồ sơ đạt chuẩn, họ cần chứng minh được khả năng quản trị rủi ro và tỷ lệ an toàn vốn đạt chuẩn Basel; đồng thời phải chứng minh để cơ quan quản lý tài chính Mỹ hiểu rằng hệ thống quản lý các ngân hàng Việt Nam cũng đang theo các chuẩn quốc tế.

New York là miền đất hứa nhưng cũng cạnh tranh vô cùng khốc liệt. Năm 2018, nhiều ngân hàng phải rút trụ sở khỏi New York nhằm tránh thua lỗ, nhưng vẫn có nhiều ngân hàng nước ngoài tìm tới đây và phát triển. Điều quan trọng là phải có chiến lược rõ ràng.

Hiện nay, tại New York có khoảng hơn 300 ngân hàng nội địa và quốc tế hoạt động, biến thành phố này thành thị trường "đất chật người đông" với sự cạnh tranh ngày càng khốc liệt. Tuy nhiên, một ngân hàng thương mại Việt Nam lần đầu tiên đặt chân vào thị trường khó tính này cho thấy hệ thống ngân hàng Việt Nam đang đạt được các chuẩn mực quốc tế và tạo ra những hy vọng về bước đi mạnh mẽ hơn của khối ngành ngân hàng trong tương lai.

Hơn 2 triệu USD hỗ trợ phát triển ngành ngân hàng Việt Nam Hơn 2 triệu USD hỗ trợ phát triển ngành ngân hàng Việt Nam

VTV.vn - Với 2,2 triệu USD, Ngân hàng Thế giới sẽ hợp tác cùng Ngân hàng Nhà nước Việt Nam trong việc tăng cường khuôn khổ pháp lý cho ngành ngân hàng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước