Ngành chế biến thực phẩm phát triển ấn tượng

Trí Thức (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ ba, ngày 26/04/2016 06:00 GMT+7

VTV.vn - Bắt đầu từ những con số tăng trưởng âm khoảng 4-5 thập kỷ trước, những năm gần đây ngành chế biến thực phẩm đã phát triển ấn tượng ở mức 10-15% mỗi năm.

Chế biến thực phẩm luôn là một mảng chiếm tỷ lệ cao trong cơ cấu sản phẩm ngành công thương. Gần như bắt đầu từ những con số tăng trưởng âm khoảng 4-5 thập kỷ trước, đến những năm gần đây, chính sách Nhà nước ưu tiên chuyển dịch xuất khẩu từ sản phẩm thô sang sản phẩm công nghiệp chế biến, đã giúp tạo sức bật cho ngành thực phẩm chế biến.

Đường - sản phẩm thông dụng ngày nay có thể tìm thấy ở bất kỳ nơi nào từ chợ, siêu thị, đến các cửa hàng tạp hóa. Chỉ với khoảng 20.000 đồng, ai cũng mua được 1kg đường tinh luyện, tuy nhiên chỉ 40 trước đây là điều không tưởng.

Giữa thời kỳ bao cấp, khi lương thực được kiểm soát bằng chế độ tem phiếu, nhiều người vẫn đùa: có vác cả bao tải tiền, mà không có tem phiếu, thì đến 100gr đường cũng không thể mua được. Tất cả phản ánh sự khó khăn của ngành công nghiệp chế biến non trẻ.

Đến 1986, khi Nhà nước chủ trương đổi mới, ngành thực phẩm cũng đã có những bước chuyển mình để bắt kịp xu hướng. Thực hiện chương trình lương thực thực phẩm, giá trị sản lượng công nghiệp thực phẩm đã từ 25 tỷ đồng năm 1985 tăng lên 35 tỷ đồng năm 1990. Giá trị xuất khẩu năm 1990 đạt khoảng 130 triệu Ruble/USD, bằng 150% năm 1985. Các doanh nghiệp trong nước cũng đã nhanh nhạy chuyển mình, nắm bắt cơ hội xây dựng thị trường nội địa.

Từ những năm đầu 2000 đến nay, ngành chế biến thực phẩm chứng kiến sự phát triển ấn tượng ở mức 10-15% mỗi năm, đặc biệt ở một số ngành hàng như thủy hải sản có thể lên đến 30-40% mỗi năm. Đây là tiền để các doanh nghiệp ngành chế biến thực phẩm hướng tới xuất khẩu bền vững và nắm giữ thị trường quốc tế.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước