Ngành dệt may, da giầy: Tận dụng cơ hội từ TPP, hướng tới sản xuất bền vững

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ năm, ngày 24/03/2016 14:53 GMT+7

VTV.vn- Da giầy, dệt may được đánh giá có nhiều cơ hội nhất khi Việt Nam tham gia TPP, song phát triển bền vững là điều kiện tiên quyết của 2 ngành trên nếu muốn hội nhập bền vững.

Tại hội thảo mới đây về cơ hội khi Việt Nam gia nhập Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương TPP cho các doanh nghiệp dệt may da giầy, nhiều chuyên gia nhận định, gần 90% doanh nghiệp xuất khẩu đều đã và đang từng bước ứng dụng quy trình sản xuất bền vững như đảm bảo môi trường làm việc, sức khỏe người lao động, bảo đảm các yếu tố ảnh hưởng đến môi trường hay như xây dựng công trình xanh.

Các chuyên gia cũng cho biết, trong bối cảnh chi phí sản xuất ngày càng tăng cao, lợi thế nhờ nhân công giá rẻ và chi phí thấp bấy lâu nay của Việt Nam sẽ không tồn tại lâu nữa. Và hiệu quả dài hạn trong chi phí sản xuất và năng suất mới là bài toán mà các doanh nghiệp cần phải tính để tăng lợi thế cạnh tranh.

Trong xu thế hội nhập, sản xuất bền vững không chỉ là điều kiện tiên quyết phải làm, mà thực sự có lợi ích kinh tế và tăng khả năng cạnh tranh lâu dài.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước