Ngành du lịch Đông Nam Á thiệt hại hàng triệu USD từ khói mù

Anh Quang (Trung tâm tin tức VTV24)-Thứ sáu, ngày 09/10/2015 10:23 GMT+7

Khói bụi bao phủ thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia. (Ảnh: AFP/TTXVN)

VTV.vn - Dự báo, ngành du lịch tại các quốc gia ASEAN sẽ bị thiệt hại nặng nề do khói bụi xuất phát từ các đám cháy rừng tại Indonesia gây ra.

Tại những hòn đảo du lịch nổi tiếng tại Phuket và Samui của đất nước chùa tháp Thái Lan, người ta dễ dàng bắt gặp cảnh vắng lặng, thưa thớt. Nguyên nhân là do tình trạng khói mù dày đặc đã khiến nhiều khách du lịch nước ngoài hủy hoặc hoãn tour du lịch tới đây.

Anh Sébastien, du khách người Pháp, nói: “Khói khắp mọi nơi, chẳng thể nhìn thấy gì. Bây giờ tôi chỉ có thể lội nước chứ không thể tắm biển”.

Bà Ulrike, du khách người Thụy Sĩ, nói: “Kỳ nghỉ của vợ chồng tôi bị phá hỏng hết bởi không khí kinh khủng này”.

Còn tại Indonesia, quốc gia gây nên cuộc khủng hoảng khói mù này, ngành du lịch thậm chí còn bị ảnh hưởng tồi tệ hơn. Bà Hanneke Hartman, du khách người Hà Lan, cho biết: “Ban đầu tôi không nghĩ không khí lại ngột thở đến như vậy, chắc ngày mai tôi sẽ phải quay về ngay”.

Việc hàng loạt chuyến bay đi và đến phải hủy hay bay vòng mới hạ cánh được đã khiến các khách sạn nghỉ dưỡng tại Sumatra giờ không một bóng khách du lịch. Dự báo, nếu tình trạng khói mù được xem là tồi tệ nhất này còn kéo dài, ngành du lịch không khói của Indonesia nói riêng và của các quốc gia Đông Nam Á nói chung sẽ chịu thiệt hại hàng triệu USD trong năm 2015.

Doanh nghiệp Singapore thiệt hại nặng vì khói mù Doanh nghiệp Singapore thiệt hại nặng vì khói mù

VTV.vn - Đại diện của hơn 40.000 công ty tại Singapore cho biết, các doanh nghiệp vừa và nhỏ của nước này đã bị thiệt hại khoảng 10 - 30% do khói mù.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước