Ngành hàng không vượt khó thời điểm dịch COVID-19

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 23/02/2020 20:06 GMT+7

VTV.vn - Hiện các hãng hàng không trong nước đều đã đưa ra những chương trình ưu đãi để kéo lại khách hàng, giảm giá vé từ 0 - 50% các đường bay nội địa và Đông Nam Á.

Do dịch bệnh COVID-19 mà các hãng hàng không thời gian qua đều gặp khó. Một tháng qua, chỉ tính riêng các đường bay đến Trung Quốc tạm bị gián đoạn, các hãng hàng không của Việt Nam đã thiệt hại hơn 10.000 tỷ đồng. Trong khi đó, dịch bệnh diễn biến phức tạp và sẽ còn kéo dài trong những tháng tới, khả năng lượng hành khách di chuyển cũng chưa tăng mạnh trở lại. Chính vì vậy, ngành hàng không Việt Nam đang cố gắng thích ứng và tìm cách vượt qua tình hình hiện nay.

Chỉ riêng tuần đầu của tháng 2 năm nay, tổng thị trường vận chuyển hàng không Việt Nam đã giảm 4,5% so cùng kỳ 2019. Trong đó riêng thị trường quốc tế giảm hơn 14% và lượng khách nội địa cũng sụt giảm khoảng 30%.

Cơ quan quản lý nhà nước cũng khuyến cáo các hãng hàng không "cần biến khó khăn thành cơ hội". Làm sao tính toán các phương án phát triển thêm thị trường, hành khách, tính toán các lĩnh vực có thể phát triển, chủ động tiến hành sau khi dịch kết thúc.

Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam dự kiến thị trường sẽ suy giảm mạnh trong năm nay. Doanh thu và lợi nhuận cho cả năm 2020 có thể chỉ đạt 75% số với kế hoạch. Tuy nhiên, đơn vị này cũng cho biết, sẽ cố gắng để đảm bảo được lợi nhuận cả năm là 2.000 tỷ đồng.

Cục Hàng không cũng khuyến khích các hãng hàng không và các nhà cung cấp dịch vụ hàng không chủ động thảo luận, hiệp thương để điều chỉnh các mức giá dịch vụ cũng như giãn tiến độ thanh toán giá dịch vụ phù hợp.

Hiện các hãng hàng không trong nước đều đã đưa ra những chương trình ưu đãi để kéo lại khách hàng, giảm giá vé từ 0 - 50% các đường bay nội địa và Đông Nam Á. Cùng với đó là việc mở hàng loạt các đường bay mới như: Hà Nội- Czech, Incheon (Hàn Quốc), Cao Hùng (Đài Loan) của Bamboo Airways và 5 đường bay từ Việt Nam đến New Delhi và Mumbai (Ấn Độ) của Vietjet Air.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước