Ngành khách sạn Mỹ sẽ tiếp lục "lao đao" vì COVID-19 trong năm 2021

TTXVN-Thứ hai, ngày 04/01/2021 08:08 GMT+7

VTV.vn - WSJ cho biết ngành khách sạn còn đang đối mặt với áp lực tài chính ngày càng tăng khi các chủ sở hữu bất động sản phải “quay cuồng” để trả các khoản vay thế chấp...

Theo tờ Tạp chí Phố Wall (WSJ) ngày 2/1, các chủ khách sạn Mỹ đang chuẩn bị cho một năm 2021 còn nhiều khó khăn khi lĩnh vực này tiếp tục vật lộn với sự sụt giảm kỷ lục về lượng đặt phòng do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.

Tạp chí cho biết, việc bắt đầu triển khai tiêm vaccine phòng ngừa COVID-19 tại Mỹ và châu Âu góp phần nâng cao triển vọng rằng người dân sẽ bắt đầu đi du lịch trở lại và giúp cổ phiếu của các chủ sở hữu và nhà điều hành khách sạn tăng cao. Tuy nhiên, các nhà đầu tư và giới phân tích nhận định việc đặt phòng sẽ mất nhiều năm để phục hồi về mức trước đại dịch.

Ngoài ra, WSJ cho biết thêm, ngành khách sạn còn đang đối mặt với áp lực tài chính ngày càng tăng khi các chủ sở hữu bất động sản phải "quay cuồng" để trả các khoản vay thế chấp, tiền lương và các chi phí khác trong giai đoạn duy trì hoạt động khi đại dịch bùng phát trong năm vừa qua.

Các nhà môi giới và giới đầu tư cho rằng hiện nhiều chủ nợ của các khách sạn đang tỏ ra mất kiên nhẫn. Điều này có thể dẫn đến sự gia tăng các vụ tịch thu xiết nợ trong bối cảnh doanh số bán bất động sản gặp khó khăn trong nửa đầu năm 2021.

Trong báo cáo tháng 11/2020, cơ quan xếp hạng tín nhiệm toàn cầu S&P Global Ratings ước tính danh thu trên mỗi phòng có khả năng cung cấp tại Mỹ giảm 50% trong năm 2020. Cơ quan này dự báo doanh thu ngành khách sạn tăng trong năm 2021, nhưng ước tính doanh thu vẫn thấp hơn 20-30% so với năm 2019. Theo S&P Global Ratings, doanh thu ngành khách sạn sẽ chưa thể phục hồi hoàn toàn trước năm 2023.

Tính đến ngày 1/1/2021, số ca lây nhiễm COVID-19 tại Mỹ tăng lên 20 triệu ca khi việc phát hiện biến chủng mới của virus gây dịch COVID-19 tại nước này làm tăng áp lục đối với việc tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19.

Chính phủ Mỹ đã không thể thực hiện mục tiêu tham vọng tiêm 20 triệu liều vaccine ngừa COVID-19. Trong số 12 triệu liều vaccine phòng ngừa COVID-19 đã xuất xưởng của Moderna, Pfizer và BioNTech, mới chỉ có 2,8 triệu liều được sử dụng tại các bang của Mỹ.

Theo số liệu của Đại học Johns Hopkins, Mỹ có hơn 20,1 triệu ca nhiễm COVID-19 và hơn 347.000 ca tử vong tính đến ngày 1/1.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước