Ngành ngân hàng trước ngưỡng cửa Basel 2

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ hai, ngày 17/12/2018 22:54 GMT+7

VTV.vn - Áp dụng các chuẩn Basel 2 là thách thức lớn cần sớm vượt qua của ngành ngân hàng Việt Nam.

Việc áp dụng các chuẩn mực quốc tế theo Basel 2 sẽ làm thay đổi đáng kể diện mạo ngành ngân hàng Việt Nam. Kinh danh ngân hàng vốn là hoạt động tạo ra rủi ro gồm: rủi ro tín dụng, rủi ro vận hành và rủi ro thị trường. Basel 2 yêu cầu lượng hóa, tính được và tách bạch rủi ro vận hành khỏi 2 loại rủi ro khác nhằm nâng cao tính tuân thủ, minh bạch hoạt động ngân hàng.

Điểm cốt lõi của Basel 2 là yêu cầu rủi ro vận hành sau khi tính toán, lượng hóa sẽ phải có một khoản dự phòng và vốn đối ứng phù hợp. Do vậy, làm thay đổi tỷ lệ an toàn vốn tối thiểu (CAR) của các nhà băng. Giới chuyên gia ước tính, mức giảm có thể lên tới 30 - 40% so với hiện tại.

Các ngân hàng buộc phải đứng trước sự lựa chọn hoặc là tăng vốn, hoặc là giảm quy mô tài sản Có rủi ro để đảm bảo CAR không thấp hơn mức tối thiểu là 8%. Không ngân hàng nào muốn thu hẹp quy mô hoạt động. Tăng vốn chính là sự lựa chọn chung và khi nhu cầu tăng vốn dồn vào cùng một thời điểm, tạo nên áp lực rất lớn cho ngành ngân hàng nói chung.

Thực tế cũng cho thấy, trong khi các ngân hàng thuộc top đầu đã chuẩn bị khá bài bản, nhiều khả năng sẽ về đích vào năm sau thì không ít ngân hàng vẫn còn loay hoay tìm cách khởi động việc tuân thủ theo các chuẩn mực Basel 2.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước